ASIAD 19: Ngô Hữu Vương và cột mốc lịch sử mới ở môn bắn súng

Hà Nội (TTXVN 26/9/2023) Bên cạnh xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nổi tiếng với HCV ở Olympic, bắn súng Việt Nam còn sở hữu một VĐV tài năng, người mới giành huy chương tại ASIAD 2023, đó là Ngô Hữu Vương.

Xạ thủ Hữu Vượng (thứ 2 từ phải qua) chia vui cùng lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Xạ thủ Ngô Hữu Vương (sinh năm 1989) đã giành tấm HCB nội dung 10m bia di động cá nhân, với tổng 571 điểm từ 600 viên đạn. Hữu Vương về nhì sau Dwi Putra - xạ thủ Indonesia giành 578 điểm.

Hữu Vương đã đổi màu huy chương thành công khi ở kỳ ASIAD trước anh chỉ giành HCĐ nội dung này. Càng ý nghĩa hơn, khi tấm huy chương của xạ thủ 34 tuổi này cũng là HCB đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Ở SEA Games 2009, Ngô Hữu Vương, khi đó mới 20 tuổi, là "em út" của đội tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, anh đã gây ấn tượng với thành tích đáng nể là giành 4 HCV - 2 huy chương cá nhân, 2 huy chương đồng đội ở các nội dung 10m súng trường hơi di động tiêu chuẩn nam 30x30, 10m súng trường hơi hỗn hợp nam 20x20. Vương còn phá 2 kỷ lục SEA Games.

Càng ấn tượng hơn khi biết rằng với môn bắn súng, những VĐV trẻ phải cực kỳ xuất sắc mới có chỗ đứng. Việc Hữu Vương, mới 20 tuổi, thi đấu nổi bật và giành huy chương là điều hết sức đặc biệt.

Tới ASIAD 2018 ở Indonesia, Hữu Vương lúc này đã 29 tuổi. Ở thời điểm đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - niềm hy vọng lớn nhất của Bắn súng Việt Nam - đã thi đấu không thành công. Trong khi đó, Hữu Vương đã giành được tấm HCĐ. Giờ đây, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không còn thi đấu. Hữu Vương và những VĐV khác gánh trọng trách trên vai.

Hữu Vương là em ruột của xạ thủ Ngô Thị Anh Thơ (đã giải nghệ). Vương kể những ngày còn nhỏ, cứ thấy chị đi tập bắn là đòi đi theo. Chị bắn, em đứng ngoài dán mắt xem cổ vũ. Vương thừa nhận "thế là mê lúc nào chẳng biết". Thấy cậu em cứ như bị "súng ống bỏ bùa", Anh Thơ chỉ khuyên: "Nhà đã có một người theo nghiệp bắn súng rồi, bố mẹ lẫn chị chỉ muốn em theo con đường học vấn thôi. Em đã quyết tâm thế chị chỉ khuyên em nên coi súng như người bạn tri kỷ. Phải yêu quý nó, hết lòng vì nó. Cảm thấy không có năng khiếu thì gắng cũng vô ích. Cái nghiệp bắn súng áp lực lắm, chẳng giàu có gì". Đó là lúc Vương mới 14 tuổi.

Lý giải tại sao lại chọn nội dung súng trường hơi di động, Vương cho biết: "Em thích nhìn chiếc bia chuyển động, thích chinh phục nó, thế thôi".

Giờ đây ở tuổi 34, Hữu Vương đã lập cột mốc lịch sử cho cá nhân mình tại ASIAD 2023.

Sơn Tùng