Asian Para Games 2023: Đô cử Đặng Thị Linh Phượng giành Huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 24/10/2023)

VĐV Đặng Thị Linh Phượng (trái) giành HCB. Ảnh: TTXVN phát

Trong ngày 24/10/2023 - ngày thi đấu chính thức thứ 2 của Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023) diễn ra tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), nữ đô cử Đặng Thị Linh Phượng mang về cho đoàn Việt Nam một tấm HCB. 

Đặng Thị Linh Phượng bước vào thi đấu hạng cân dưới 50kg của nữ với tư cách đương kim vô địch của Asian Para Games. Tuy nhiên, cô đã gặp thử thách không nhỏ đến từ đối thủ nước chủ nhà Wei Yi.

Ở ngay lượt cử đầu tiên, Wei Yi đã thành công với mức tạ 105kg, theo đó xô đổ kỷ lục đại hội do chính Đặng Thị Linh Phượng thiết lập năm 2018 là 103kg. Tuy nhiên, nữ lực sĩ Việt Nam vẫn giữ được bình tĩnh và thành công với mức tạ đăng ký là 98kg. Thành tích này cũng giúp Linh Phượng an tâm với việc cạnh tranh huy chương, bởi đối thủ xếp thứ 3 Fariza Tolzhan (người Kazakhstan) chỉ đạt thành tích 93kg.

Ở lần cử thứ hai, Linh Phượng thành công khi nâng thành tích của bản thân lên 101kg. Trong khi đó, Wei Yi thất bại với mục tiêu 110kg. 

Nữ lực sĩ Việt Nam thể hiện quyết tâm lớn khi nâng đòn tạ lên 106kg ở lần cử cuối - tức nhỉnh hơn thành tích đã được ghi nhận ở lần cử đầu của Wei Yi. Tuy nhiên, cô không chinh phục được mức tạ này, trong khi đó Wei Yi đã xuất sắc nâng được đòn tạ 110kg ở lần thử thứ hai để giành HCV một cách ấn tượng và phá khá sâu kỷ lục đại hội.

Với thành tích 101kg, Đặng Thị Linh Phượng đã giành HCB. Đây là tấm huy chương đầu tiên của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam trong ngày thi đấu 24/10, đồng thời là tấm HCB đầu tiên của đoàn Việt Nam tại đại hội lần này. 

Tính đến 16h00 ngày 24/10/2023, đoàn Việt Nam đã có 1 HCB và 2 HCĐ tại Asian Para Games 2023. Tất cả những tấm huy chương này đều nhờ công của đội tuyển Cử tạ Người khuyết tật Việt Nam. Ngoài tấm HCB của Linh Phượng, hai tấm HCĐ ghi dấu ấn của hai lực sĩ Lê Văn Công và Nguyễn Bình An./.

Thanh Phương