AU kêu gọi các bên tại Senegal đối thoại để sớm bầu cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 5/2/2024) Ngày 5/2, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã kêu gọi Senegal giải quyết "tranh chấp chính trị thông qua tham vấn, hiểu biết và đối thoại" trong bối cảnh đụng độ bạo lực bùng phát sau khi có tuyên bố hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng này.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat phát biểu tại Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Chủ tịch AU Faki cũng kêu gọi giới chức Senegal tổ chức các cuộc bầu cử nhanh nhất có thể trong minh bạch, hòa bình và hòa hợp dân tộc sau khi Tổng thống Macky Sall tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25/2 tới.

Cùng ngày, hãng tin AFP (Pháp) cho biết không thể truy cập Internet trên các thiết bị di động tại thủ đô Dakar trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang đối diện với cuộc khủng chính trị nói trên. 
Nhiều người dùng tại đây cũng xác nhận không thể truy cập mạng trên điện thoại của họ kể từ sáng 5/2. Hồi tháng 6 năm ngoái, Chính phủ Senegal cũng từng ngắt kết nối dữ liệu di động trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này.     

Quốc hội Senegal sắp tiến hành tranh luận về đề xuất lùi tối đa 6 tháng thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống.  

Các thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi các cuộc biểu tình bạo lực gây bất ổn tại thủ đô Dakar. Lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất một nhân vật đối lập cấp cao.  

Chỉ một ngày trước khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu, hôm 3/2, Tổng thống Sall đã bất ngờ đưa ra quyết định trên với tuyên bố ông buộc phải can thiệp vì tranh chấp giữa Quốc hội và Tòa án Hiến pháp về việc từ chối các ứng cử viên. Cơ quan lập pháp quốc gia châu Phi này đang điều tra hai thẩm phán của Hội đồng Hiến pháp bị nghi ngờ về tính liêm chính trong quá trình bầu cử. Theo luật bầu cử của Senegal, phải có ít nhất 80 ngày kể từ khi công bố sắc lệnh ấn định ngày bầu cử cho đến ngày bầu cử, vì vậy cuộc bỏ phiếu sớm nhất có thể được tổ chức là vào cuối tháng 4./.

Minh Tâm