Ba năm phòng, chống dịch COVID-19: thắng lợi của nhân dân, dưới sự lãnh đạo kịp thời của Đảng

Hà Nội (TTXVN 29/10/2023) Đại dịch COVID-19 ghi nhận các ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc; sau đó dịch bệnh nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 23/1/2020. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp chống dịch phù hợp; dịch bệnh từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả; góp phần quan trọng và tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trên các lĩnh vực; được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng 29/10/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 3 năm phòng, chống dịch COVID-19.

* Thắng lợi của nhân dân, dưới sự lãnh đạo kịp thời của Đảng

COVID-19 là đại dịch có quy mô toàn cầu, chưa từng có trong lịch sử, diễn biến phức tạp, khó dự báo. Ngày 23/01/2020, Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên.

- Triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp chống dịch:

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp chống dịch phù hợp:

Ngay từ đầu năm 2020 (ngày 30/3/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta nước ngoài đoàn kết cùng chống dịch COVID-19;

Ngày 31/3/2020, đối mặt với đại dịch nguy hiểm, chưa có tiền lệ, trong khi thông tin hạn chế, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu; để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 16, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày.

Bộ Chính trị có các kết luận; Thường trực Ban Bí thư đã có Công điện yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng dịch COVID-19.

Năm 2021, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư tiếp tục có các Kết luận, Thông báo, Điện, Công điện; Tổng Bí thư lần thứ 2 ra Lời kêu gọi (ngày 29/7/2021); Lãnh đạo chủ chốt thường xuyên thảo luận, thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra những định hướng lớn, các phương châm, đường lối, chiến lược trong phòng, chống dịch. Trong đó, Lời kêu gọi lần thứ 2 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng, hiệu triệu sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo thành sức mạnh tổng hợp để cả đất nước chung sức, đồng lòng, vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Ngày 11/10/2021, với tỷ lệ bao phủ vaccine khá cao, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, xác định công thức phòng, chống dịch phù hợp, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đồng hành cùng Chính phủ, Quốc hội đã chủ động, kịp thời đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quốc hội. Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết; đặc biệt Nghị quyết số 30/2021/QH15, một sáng kiến lập pháp chưa từng có tiền lệ, đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách để kịp thời áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu cấp bách trong thực tiễn phòng, chống dịch.

Năm 2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 80/2023/QH15 để tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sau đó là Nghị quyết số 99/2023/QH15 nhấn mạnh việc hoàn thiện và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng để đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả khi xảy ra dịch bệnh tương tự trong tương lai.

Ngày 20/10/2023, COVID-19 đã chính thức được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B tại Việt Nam.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 3 năm phòng, chống dịch COVID-19, sáng 29/10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: chúng ta đã chuyển hướng kịp thời, đưa ra công thức phòng, chống dịch và các biện pháp đúng đắn tương đối hoàn chỉnh; đã đưa ra chiến lược vaccine gồm 3 thành tố quan trọng: Quỹ vaccine phòng, chống dịch; ngoại giao vaccine; chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn dân lớn nhất từ trước tới nay.

- Tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trên các lĩnh vực

Kết quả đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần quan trọng và tạo thuận lợi cho kinh tế xã hội phục hồi, khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, tăng trưởng đang ở mức cao; tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02% (cao nhất trong 12 năm), quý III năm 2023 đạt 5,33% và tính chung 9 tháng của năm 2023 đạt 4,24%. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển; an ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm; thị trường lao động phục hồi tích cực.

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bên cạnh đó, an sinh xã hội được quan tâm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, đạt nhiều thành tựu quan trọng, có tính lịch sử, tạo thời cơ, vận hội mới để phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới; giá trị thương hiệu quốc gia đạt 431 tỷ USD, tăng 1 bậc lên thứ 32/100 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới.

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại diện các bộ, ngành, địa phương nêu bật nhiều mô hình, chương trình, phong trào, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là các mô hình: Tổ COVID-19 cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, “Tháp 3 tầng” phân tầng điều trị, Hỗ trợ tư vấn từ xa, Xét nghiệm sàng lọc cho lái xe luồng xanh, Tiếng loa Biên phòng và một số chương trình, phong trào tại cộng đồng như: “Gian hàng 0 đồng”, chương trình “Đi chợ thay - Đi chợ giúp dân”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “ATM gạo”, “ATM oxy”, “Xe cứu thương miễn phí”, “Quán cơm thiện nguyện”...

Bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của nước ta; cách ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trong phòng, chống dịch bệnh. Đại diện WHO chỉ rõ 6 bài học, yếu tố mà Việt Nam đã thực hiện hiệu quả để thành công trong phòng, chống đại dịch COVID-19 để đến nay được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Trong đó, Việt Nam có năng lực tốt trong phát hiện, truy vết, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện đóng cửa biên giới, phong tỏa các điểm dịch phù hợp; có hệ thống và đội ngũ y tế tận tâm; sáng suốt thực hiện chiến lược vaccine thần tốc; có sự tham gia tích cực của cả cộng đồng; đặc biệt có sự quyết đoán, tận tâm của lãnh đạo Chính phủ trong phòng, chống dịch. 

* Những bài học kinh nghiệm

­- Tư duy, phương pháp luận đúng

Nêu bật các kết quả, những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả vì có tư duy, phương pháp luận đúng là “đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết; lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ; chiến thắng đại dịch là chiến thắng của nhân dân”.

- Sự lãnh đạo kịp thời của Đảng

Thủ tướng khẳng định, thành công trong phòng, chống đại dịch COVID-19 là nhờ sự lãnh đạo kịp thời của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị mà thường xuyên, trực tiếp là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; sự đồng hành của Chủ tịch nước, Quốc hội, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thống nhất của chính quyền các cấp; đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

- Không lùi bước trước mọi khó khăn, thách thức

Thành công trong cuộc chiến chống đại dịch một lần nữa khẳng định tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, không lùi bước trước mọi khó khăn, thách thức, Thủ tướng khẳng định.

Qua khó khăn, chúng ta vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết, trên dưới một lòng, “đi sau về trước” trong phòng, chống dịch, mạnh dạn tiến hành mở cửa, mang lại bình yên cho nhân dân, đem lại sự phát triển cho đất nước.

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương; đặc biệt cảm ơn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sỹ bộ đội, công an và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, chia sẻ, thấu hiểu những hy sinh, mất mát của họ và các lực lượng tuyến đầu trong thời gian vừa qua.

Nhân dịp này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia trân trọng cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của nhân dân, chính phủ các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong cuộc chiến đấu cam go với dịch bệnh./. 

Phương Phương (tổng hợp)