Bangladesh: Thủ tướng Sheikh Hasina đắc cử nhiệm kỳ thứ 5

Hà Nội (TTXVN 8/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Thủ tướng Bangladesh đồng thời là người đứng đầu Liên đoàn Awami (AL) Sheikh Hasina đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 sau khi đảng của bà giành được hơn 50% ghế trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7/1.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Dhaka, ngày 7/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phát ngôn viên của Ủy ban bầu cử Bangladesh đã công bố thông tin trên và cho hay công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ được đưa ra trong ngày 8/1.

Theo kết quả do kênh truyền hình Somoy của Bangladesh đối chiếu, trong số 264 ghế được công bố trong tổng số 300 ghế được bầu trực tiếp lần này, đảng AL giành được 204 ghế và đồng minh của AL là đảng Jatiya giành được 9 ghế.

Các quan chức quốc gia Nam Á cho hay, khoảng 120 triệu người Bangladesh đã đi bỏ phiếu trong bối cảnh đảng Dân tộc chủ nghĩa Bangladesh (BNP) đối lập chính tẩy chay cuộc tổng tuyển cử này. Như vậy, 40% cử tri đủ điều kiện đã thực hiện quyền bầu cử của mình trong bối cảnh bạo lực lẻ tẻ xảy ra trên khắp cả nước.
Trước đó, bà Hasina đã yêu cầu các lãnh đạo đảng, các nhà hoạt động và những người ủng hộ của bà không tổ chức bất kỳ lễ rước chiến thắng nào sau khi kết quả được công bố./.

Ngọc Thúy