[Photo] Bánh chưng Tranh Khúc nức hương vị Tết cổ truyền

Hà Nội (TTXVN 7/2/2024) Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội có từ lâu đời. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, xã có hơn 100 hộ làm nghề. Các hộ làm bánh chưng hiện chuyên nghiệp hơn, mỗi người mỗi công đoạn, bánh được luộc bằng lò hơi nên bánh chín đều, mỗi lần có thể luộc gần 1 nghìn chiếc. Thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc không chỉ biết đến thị trường trong nước mà còn xuất đi nhiều nước trên thế giới, để giới thiệu đến bạn bè gần xa một món ăn đậm hương vị và nét văn hóa cổ truyền của người Việt.

  • Cơ sở sản xuất bánh chưng Thành Trung mỗi ngày sản xuất hàng ngàn chiếc, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Cơ sở sản xuất bánh chưng Thành Trung mỗi ngày sản xuất hàng ngàn chiếc, sản phẩm đạt Ocop 5 sao. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Thịt được chia đều, tẩm ướp nhiều loại gia vị. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Gạo nếp được nhuộm bằng nước lá riềng sẽ cho ruột bánh có màu xanh. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Bánh được nhiều người gói bằng tay cùng lúc nhưng hình dáng không thay đổi. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Một mẻ luộc gần 1 ngàn chiếc được xếp trong khung sắt sau đó thả vào lò hơi. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Bánh được luộc khoảng 10 tiếng bằng lò hơi. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  • Những nghệ nhân làng Tranh Khúc với bàn tay khéo léo mỗi ngày gói hàng ngàn chiếc bánh chưng. Ảnh: Trần Việt - TTXVN