Báo chí Hàn Quốc thông tin tích cực về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính

Hà Nội (TTXVN 4/7/2024) Báo chí Hàn Quốc tiếp tục đăng tải nhiều thông tin liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cụ thể, đài KBS đã đưa tin về cuộc hội kiến giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó Tổng thống nước chủ nhà đã đề nghị Việt Nam thúc đẩy đầu tư song phương, đề nghị các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính quan tâm và tích cực hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc tại mảnh đất hình chữ S. Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng hy vọng hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó có đơn giản hóa thủ tục thông quan.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sau chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam vào tháng 6/2023, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt tiến triển ở nhiều lĩnh vực dựa trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước có tiềm năng lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ trong tương lai. 

Bên cạnh đó, đài KBS đề cập tới cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc. Tại buổi tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung, hai bên đã trao đổi ý kiến về phương án mở rộng hợp tác. Chủ tịch Lee Jae Yong đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Samsung và Việt Nam trong thời gian qua, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19. Lãnh đạo Samsung cam kết luôn đồng hành cùng Việt Nam và có kế hoạch tập trung đầu tư trong 3 năm tới để đưa nhà máy Samsung Display tại Việt Nam thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung Young Hyun Jun đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong khi đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những kết quả của Tập đoàn Samsung trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, tích cực đóng góp vào xuất nhập khẩu của Việt Nam và phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng đề nghị Samsung đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Hà Nội, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo đài KBS, cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp các lãnh đạo của nhiều tập đoàn khác, trong đó Chủ tịch Tập đoàn GS Engineering & Construction (GS E&C) Huh Yoon Hong, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki Moon, thảo luận phương án hợp tác kinh tế đa dạng, trong đó có đầu tư và các dự án tương lai./.

Ngọc Hà