Bảo tàng Louvre - viên kim cương giữa lòng nước Pháp

Hà Nội (TTXVN 10/04/2023) Nằm bên bờ sông Seine thơ mộng, bảo tàng Louvre là nơi lưu giữ câu chuyện dài về lịch sử và nghệ thuật của nước Pháp.

Du khách tham quan bảo tàng Louvre tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đặc biệt, đây còn là ngôi nhà của nàng Mona Lisa xinh đẹp với nụ cười bí ẩn, nằm bên cạnh kim tự tháp bằng kính trong suốt, óng ánh như kim cương dưới ánh mặt trời.

Nơi này là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nước Pháp, nhất là với những người yêu thích nghệ thuật.

                                  * Nơi lưu giữ những giá trị nghệ thuật vô giá

Ban đầu, Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe II cho xây dựng vào năm 1190, để bảo vệ Paris.

Đến thế kỷ XIV, dưới thời Charles V, Louvre sửa thành cung điện hoàng gia lộng lẫy và tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Đến thế kỷ XIX, khi các cung điện chuyển về Versailles, Louvre chính thức trở thành bảo tàng nghệ thuật hàng đầu, lớn nhất ở thủ đô Paris.

Bảo tàng nằm trên diện tích 210.000 m2, trong đó hơn 60.600 m2 dùng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu nhất của thế giới, được chia thành 8 khu vực bao gồm: phương Đông cổ đại với các hiện vật hé lộ nền văn minh cổ của các nước Trung và Cận Đông từ 8.000 năm trước Công Nguyên; Khu vực Ai Cập cổ đại trưng bày hiện vật giới thiệu chứng tích về các nền văn minh hai bên bờ sông Nile, từ tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo; Khu vực Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại trưng bày hiện vật của ba nền văn minh từ thời kỳ Đồ đá mới cho đến thế kỷ IV; Khu vực Hội họa trưng bày tranh của tất cả các trường phái phương Tây từ thứ kỷ XIII; Khu vực điêu khắc trưng bày các tác phẩm thời Trung Cổ, Phục Hưng và hiện đại; Khu vực nghệ thuật họa hình và Khu vực nghệ thuật trang trí với nhiều hiện vật từ thời Trung cổ cho tới nửa đầu thế kỷ XIX và Khu vực nghệ thuật Hồi giáo mới được thành lập từ năm 2003.

Gắn liền với nhiều triều đại trong lịch sử, bảo tàng hiện lưu giữ gần 1 triệu tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại cho đến giữa thế kỷ XIX, trong đó, 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên tại 3 dãy nhà ở phía Đông, phía Bắc và phía Nam.

Ba dãy nhà này được nối liên hoàn với nhau thông qua sảnh tầng 2 của Kim tự tháp nằm giữa Louvre.

Nổi bật nhất trong số các hiện vật trưng bày ở đây là bức tranh nàng Mona Lisa với nụ cười bí ẩn của danh họa Leonardo da Vinci. Đây là một trong những bức chân dung nổi tiếng nhất thế giới, được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence vào thế kỷ XVI, thu hút nhiều du khách chiêm ngưỡng nhất.

Bên trong bảo tàng nghệ thuật Louvre. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó là các kiệt tác nổi tiếng khác, như: tượng Nữ thần chiến thắng (Winged Victory) bằng đá cẩm thạch của Samothrace-một bức tượng cổ của người Hy Lạp được tìm thấy năm 1863; tượng thần Vệ nữ thành Milo, “Người nô lệ hấp hối” (Dying Slave) của Michelangelo...

Những thăng trầm trong lịch sử đã tạo cho nơi này một bề dày văn hóa tuyệt vời. Chính điều này đã giúp bảo tàng thu hút mỗi năm hàng triệu lượt du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới.

 
                                  * Viên kim cương giữa lòng Paris

Không chỉ nổi tiếng bởi những hiện vật trưng bày có giá trị nghệ thuật vô giá, Louvre còn nổi bật bởi kiến trúc của kim tự tháp bằng kính, nằm ở giữa sân Napoléon của bảo tàng.

Kim tự tháp tại Bảo tàng Louve được khởi công từ năm 1985 và  hoàn thành vào năm 1989. Kim tự tháp này do kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế, khi ra đời đã gây tiếng vang lớn và đặt một dấu ấn mới cho lịch sử bảo tàng.

Cao hơn 20m, bộ khung kim tự tháp thanh mảnh, làm từ 95 tấn thép và 105 tấn nhôm, gắn trên mình 95 tấn kính thủy tinh trong suốt.

Bảo tàng Louvre là nơi lưu giữ câu chuyện dài về lịch sử và nghệ thuật của nước Pháp. Ảnh: The Week

Dù đứng từ sân nhìn xuống hay đứng từ dưới tầng nhìn lên thì các lớp kính đều phản chiếu đúng màu vàng óng như mật của các bức tường ốp đá cẩm thạch trong bảo tàng. Sự trong suốt của kim tự tháp không chỉ mang ánh sáng tự nhiên chiếu xuống không gian các tầng bên dưới, mà còn giúp du khách ở đây nhìn thấy rõ toàn bộ 3 phía xung quanh của Louvre.

Hơn 30 năm sau khi ra đời, kim tự tháp trong bảo tàng Louvre đã góp phần đưa số du khách tới thăm bảo tàng tăng lên gấp 3 lần, từ 3 triệu lượt khách một năm lên khoảng 9 triệu lượt khách một năm.

“Viên kim cương” trong suốt này là một minh chứng rõ nét cho sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc hiện đại và phong cách cổ điển giữa lòng Paris.

Bất kỳ ai khi nhìn thấy tác phẩm kiến trúc này cũng đều nhận thấy rõ đây là một công trình hoàn hảo khi nói đến sự giao thoa một cách táo bạo giữa kiến trúc hiện đại và những đường nét cổ điển.

Bởi vậy, từ một công trình xây dựng gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành kiến trúc, hơn 30 năm qua, kim tự tháp kính trong khuôn viên bảo tàng Louvre đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp sánh ngang với Tháp Eiffel hay Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cho đến nay, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, bảo tàng Louvre vẫn luôn là một viên kim cương không ngừng lấp lánh giữa lòng Paris hoa lệ. Mọi du khách đều chọn nơi đây là điểm đến khi thăm Pháp, để được một lần trong đời tận mắt chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc và lịch sử của nhân loại./.          

An An (Tổng Hợp)