Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh: Thêm một "địa chỉ đỏ" ở Hà Nội

Hà Nội (TTXVN 6/7/2023) Ông Nguyễn Chí Thanh là đại tướng thứ hai ở Việt Nam sau "anh Văn" Võ Nguyên Giáp. Trên chiến trường miền Nam, ông còn nổi tiếng với phương châm "nắm thắt lưng địch mà đánh" giúp giảm không lực địch.

Sáng ngày 6/7/2023, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội bắt đầu mở cửa đón khách thử nghiệm, đúng dịp kỷ niệm 56 năm ngày mất đại tướng.

Bảo tàng nằm ở số 81 phố Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, gần với nơi ở hiện nay của gia đình con cháu đại tướng. Việc mở cửa bảo tàng đã góp thêm một “địa chỉ đỏ” cho đông đảo quần chúng địa phương và khách du lịch khi đến với Thủ đô và cũng là để tri ân công lao của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng được thiết kế theo nguyên mẫu của ngôi nhà số 34 Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm), nơi Đại tướng và gia đình sinh sống từ năm 1958-1968 tại Hà Nội. Tại đây, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và gia đình đã nhiều lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm và cũng là nơi đã diễn ra cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng 8/1964 lịch sử để bàn về sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sinh năm 1914 tại Huế, mất năm 1967 tại Hà Nội. Ông có tên thật là Nguyễn Vịnh, là bố của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau “anh Văn” Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Chí Thanh là người thứ hai được phong quân hàm đại tướng tại Việt Nam. Ông có công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Đáng chú ý, trên chiến trường giải phóng miền Nam, ông là tác giả của phương châm "Nắm thắt lưng địch mà đánh" nhằm hạn chế ưu thế hỏa lực của không quân Hoa Kỳ.

Bảo tàng sẽ tiếp tục được hoàn thiện các khâu như quét mã QR, thuyết minh tự động, bổ sung về nội dung để sẵn sàng mở đón khách chính thức kể từ 1/1/2024./.

Minh Anh