Bầu cử địa phương tại Anh - phép thử đối với đảng Bảo thủ cầm quyền

Hà Nội (TTXVN 2/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 2/5, cử tri tại hai vùng của Vương quốc Anh gồm England và xứ Wales tham gia cuộc bầu cử địa phương để bầu chọn những người đảm nhiệm chức danh thị trưởng, ủy viên hội đồng và cảnh sát trưởng tại khu vực.

 

Cử tri tới một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Chalk Farm, phía bắc London, Anh, ngày 2/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lần bầu cử này, các vùng Scotland và Bắc Ireland không tổ chức cuộc bầu cử nào. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 7h - 22h cùng ngày.

Tại vùng England, cuộc bầu cử được tổ chức tại 107 trên tổng số 317 khu vực chính quyền địa phương để bầu ra khoảng 2.600 ủy viên hội đồng, những người sẽ làm việc trong 4 năm sắp tới với nhiệm vụ hoạch định chính sách và giám sát hoạt động của các thị trưởng, cũng như của chính quyền địa phương.

Cử tri vùng England cũng sẽ bầu chọn Thị trưởng London cùng với 10 thị trưởng khác bên ngoài vùng thủ đô. Nhiệm kỳ của các thị trưởng cũng sẽ là 4 năm.

Trong cuộc bầu cử lần này, người dân England và xứ Wales sẽ được yêu cầu lựa chọn 37 cảnh sát trưởng trong danh sách các ứng cử viên để chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực an ninh trật tự tại các khu vực dân cư tương ứng trong 4 năm tới.

Riêng tại vùng Greater London, toàn bộ 32 quận của vùng thủ đô không tổ chức bầu cử địa phương trong lần này. Cử tri chỉ đi bầu Thị trưởng và bầu bổ sung 2/25 thành viên hội đồng gồm Hội đồng London và Hội đồng Greater London.

Tại Anh, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak và Công đảng đối lập hiện là hai chính đảng lớn nhất. Trong cuộc bầu cử lần này, mỗi đảng đang nỗ lực giữ được gần 1.000 ghế hội đồng địa phương mà họ đang có.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng Bảo thủ có thể sẽ đánh mất khoảng 50% số ghế đang có tại các hội đồng địa phương. Trong khi đó, Công đảng đối lập của nhà lãnh đạo Keir Starmer được dự báo là sẽ thắng lớn.

Cuộc bầu cử địa phương ngày 2/5 được coi là thử thách lớn cuối cùng đối với các chính đảng tại Anh trước thêm cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong năm nay./.

Hữu Tiến-Phong Hà