Bầu cử Indonesia: Các ứng cử viên cam kết đẩy mạnh chống tham nhũng

Hà Nội (TTXVN 18/1/2024) Ba ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Indonesia đã đưa ra các chiến lược khác nhau để chống tham nhũng tràn lan, đồng thời chia sẻ cam kết hỗ trợ tối đa cho Ủy ban Bài trừ Tham nhũng (KPK).

Các ứng viên tranh cử Tổng thống Indonesia: Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto (giữa), cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan (phải) và cựu Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo trong cuộc tranh luận trực tiếp tại Jakarta, ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các phát biểu của ứng cử viên Anies Baswedan, Prabowo Subianto và Ganjar Pranowo được đưa ra trong một cuộc họp chưa từng có do KPK tổ chức tại Jakarta ngày 17/1. Tại cuộc họp, ông Prabowo đánh giá cao cách tiếp cận nhiều mặt của KPK trong việc chống tham nhũng, bao gồm các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức của công chúng, các biện pháp phòng ngừa và các cuộc truy quét chống tham nhũng. Ông cũng cho rằng tất cả quan chức nhà nước cấp cao phải có nghĩa vụ khai báo tài chính một cách trung thực, nếu không họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị sa thải.

Trong khi đó, ông Ganjar nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa trong hệ thống tài chính để ngăn chặn tham nhũng, bởi vì “các giao dịch tiền mặt khó theo dõi và giám sát”. Cựu thống đốc tỉnh Trung Java cho biết hệ thống số hóa trong chi tiêu công và lập ngân sách ngăn chặn các giao dịch trực tiếp giúp đảm bảo giám sát hiệu quả hơn.

Về phần mình, ông Anies cam kết nếu trúng cử sẽ trao thêm quyền cho KPK để đẩy mạnh chống tham nhũng.

Trong thời gian gần đây, nhiều quan chức thuộc chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đã bị vướng vòng lao lý. Mới đây nhất, hôm 8/11/2023, một tòa án ở Indonesia đã tuyên phạt cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Johnny G Plate 15 năm tù giam với tội danh nhận hối lộ trong một dự án xây dựng trạm thu phát sóng cơ sở (BTS) 4G. Đây là bộ trưởng thứ 6 trong chính quyền của ông Joko Widodo bị phạt tù với tội danh tham nhũng.

Theo kế hoạch, Indonesia sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/2 tới. Trong tổng số hơn 270 triệu dân, có khoảng 205 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu, cử tri Indonesia sẽ phải đi bỏ phiếu vòng hai vào tháng 6 cùng năm./.

    Đỗ Quyên