Bầu cử Thượng viện Campuchia: Gần 99,9% cử tri tham gia bầu cử

Hà Nội (TTXVN 25/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều tối 25/2, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tổ chức cuộc gặp với các bên liên quan để cung cấp thông tin về hoạt động bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V cùng những vấn đề liên quan trong ngày bầu cử vừa kết thúc.

Cử tri xếp hàng bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở tỉnh Kandal, Campuchia ngày 25/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại sự kiện, sau khi điểm lại tiến trình chuẩn bị tổ chức bầu cử và những vấn đề liên quan diễn ra trong ngày bầu cử 25/2, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết đã có 11.730 cử tri tham gia bầu cử, chiếm 99,86% số lượng người có tên trong danh sách cử tri của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V lần này. Cũng theo ông  Prach Chan, có đến 12 trong tổng số 25 đơn vị hành chính cấp tỉnh ghi nhận 100% cử tri tham gia bầu cử, bao gồm các tỉnh Kampong Cham, Kandal, Banteay Meanchey, Siem Reap, Oddor Meanchey, Kep, Koh Kong, Preah Sihanouk, Kratie, Mondulkiri, Ratanakiri và Stungtreng.

Người đứng đầu NEC cho biết thêm, trong ngày 25/2, các hoạt động bầu cử diễn ra thông suốt, trong không khí an toàn và đảm bảo an ninh trật tự. Tất cả 33 văn phòng bầu cử thuộc 8 khu vực bầu cử ở thủ đô và các tỉnh đã đồng loạt mở cửa từ 7h để phục vụ hoạt động bầu cử. Nhiều văn phòng bầu cử đã đóng cửa sớm và thay đổi công năng, chuyển sang hoạt động kiểm phiếu. Chỉ có một văn phòng bầu cử đóng cửa vào lúc 15h cùng ngày. Tiến trình kiểm phiếu ghi nhận có một số phiếu bầu không hợp lệ nhưng không đáng kể.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này có 4 chính đảng, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc. Theo dự báo, đảng CPP có thể sẽ giành chiến thắng áp đảo.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V được NEC công bố dưới hình thức phát sóng trực tiếp trong tối 25/2 trên Đài truyền hình quốc gia Campuchia, trang chủ của NEC và nhiều nền tảng truyền thông khác. NEC dự kiến sẽ công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử vào đầu tháng 3 và kết quả chính thức vào đầu tháng 4 tới./.

     Huỳnh Thảo