Bayern kết thúc “kỷ nguyên Beckenbauer”: “Tổng quản” thay “Hoàng đế”

Hà Nội (TTXVN 29/11/2009) Sau 15 năm nắm giữ cương vị Chủ tịch Bayern, cuối cùng thì Franz Beckenbauer cũng nghỉ hưu ở tuổi 63. Đại hội thành viên của Bayern diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua đã bầu ra Chủ tịch mới. Thay thế “Hoàng đế” sẽ là “Tổng quản” Uli Hoeness, người đã gắn bó với đội bóng số 1 nước Đức suốt 38 năm qua.

Chủ tịch danh dự CLB Bayern Munich Franz Beckenbauer trong trận đấu giữa Bayern Muenchen và Werder Bremen tại Giải vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) ở Munich, ngày 3/12/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Không nhận được danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” qua cuộc bầu chọn của FIFA nhưng với rất nhiều người, Franz Beckenbauer là một trong những tượng đài vĩ đại bậc nhất của bóng đá thế giới, đủ tầm sánh ngang với Pele, Diego Maradona hay Johan Cruyff. Trong cuộc bầu chọn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu thế kỷ 20 do Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS) tiến hành, Beckenbauer xếp thứ 2 sau Cruyff. Ở danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thế kỷ 20 của IFFHS, Beckenbauer xếp thứ 3 sau Pele và Cruyff. Không chỉ thành công trên cương vị cầu thủ, Beckenbauer còn là một nhà quản lý đại tài, người đã mang về rất nhiều thành công cho Bayern cũng như bóng đá Đức.

Beckenbauer, vốn là một cổ động viên nhiệt thành của TSV 1860 Munich, gia nhập Bayern khi mới 13 tuổi. Sau 5 năm tập cùng đội trẻ, ông đã trưởng thành vượt bậc và được đôn lên đội hình 1. Cũng từ đây, một tượng đài của bóng đá Đức, châu Âu và thế giới bắt đầu được khai sinh. Trong 13 năm khoác áo Bayern, Beckenbauer đá tổng cộng 427 trận, ghi được 60 bàn nhưng đã mang về 4 chức vô địch Bundesliga, 4 Cúp quốc gia và 3 Cúp C1, 1 Cúp C2 và 1 Cúp Liên lục địa. Đó chính là “kỷ nguyên vàng” của Bayern.

Trong thời gian khoác áo Bayern, Beckenbauer cũng là nhân tố quan trọng mang về chức vô địch châu Âu năm 1972 và thế giới năm 1974 cho đội tuyển Tây Đức. Trên cương vị huấn luyện viên, Beckenbauer giúp Bayern giành chức vô địch Bundesliga năm 1994, Cúp UEFA năm 1996 (hoàn tất bộ ba Cúp C1 - C2 - C3) và đặc biệt, giúp đội tuyển Đức đăng quang ở World Cup 1990 tại Italia. Ông bắt đầu giữ cương vị Chủ tịch Bayern vào năm 1994 và kỷ nguyên lãnh đạo của ông kéo dài suốt 15 năm qua. Trong vai trò Trưởng ban tổ chức, Beckenbauer mang lại thành công rực rỡ cho World Cup 2006 diễn ra trên đất Đức.

Beckenbauer nghỉ hưu đã mở đường cho một huyền thoại khác tiếp quản vị trí Chủ tịch Bayern. Sau 8 năm là cầu thủ và 30 năm là nhà quản lý, Uli Hoeness tiếp tục cống hiến cho đội bóng số một nước Đức. Ông nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của các cổ đông. 4.458 trên tổng số 4.490 thành viên của Bayern, chiếm tỷ lệ 99,3%, đã bỏ phiếu nhất trí bầu Uli Hoeness vào cương vị Chủ tịch, chỉ có 20 bỏ phiếu chống và 12 người không tham gia bỏ phiếu. Bên cạnh Beckenbauer, thành công của Bayern suốt 30 năm qua có phần đóng góp trực tiếp và hết sức lớn lao của Hoeness.

Cảm ơn “Hoàng đế”. Cảm ơn “Tổng quản”. Bayern đã chia tay “Kỷ nguyên Beckenbauer” để bắt đầu một thời kỳ mới, là sự nối tiếp của “Kỷ nguyên Hoeness”.

Tri ân Beckenbauer

Vào tháng 8/2010, Bayern tổ chức trận đấu tri ân Franz Beckenbauer tại sân Allianz Arena với đội khách mời Real Madrid. Từ năm 2006, Bayern đã khai sinh ra Cúp Franz Beckenbauer, tổ chức 1 trận đấu vào tháng 8 hàng năm với khách mời là 1 đội bóng hàng đầu châu Âu, nhằm ghi nhận những đóng góp lớn lao của “Hoàng đế”. Năm 1977, khi rời Bayern sau 13 năm gắn bó để sang Mỹ đá cho New York Cosmos, Beckenbauer đã không được đội bóng số một nước Đức tổ chức trận đấu chia tay.

Đông Hà