Bồ Đào Nha thành lập chính phủ mới

Hà Nội (TTXVN 29/3/2024) Ngày 28/3, Thủ tướng mới được đề cử Luis Montenegro của đảng Dân chủ xã hội (PDS) đã gửi danh sách nội các mới cho Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

 

Ông Luis Montenegro phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Porto, Bồ Đào Nha ngày 7/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới, Văn phòng Tổng thống Bồ Đào Nha cho biết ông Marcelo Rebelo de Sousa đã chấp thuận với danh sách nội các mới, trong đó các vị trí chủ chốt, lãnh đạo bộ tài chính, kinh tế và ngoại giao sẽ do các chính trị gia giàu kinh nghiệm đảm nhiệm. Cụ thể, ông Paulo Rangel, đang là thành viên Nghị viện châu Âu (EP), sẽ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng; ông Joaquim Miranda Sarmento, cựu chủ tịch nhóm nghị sĩ của PDS sẽ đảm nhiêm cương vị Bộ trưởng Tài chính; ông Pedro Reis, lãnh đạo cơ quan thương mại và đầu tư của chính phủ đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Kinh tế.

Trước đó, ngày 27/3, Quốc hội Bồ Đào Nha đã bầu ra chủ tịch mới sau khi 2 đảng đảng PDS và Đảng Xã hội (PS) lớn nhất trong cơ quan lập pháp này đạt được thỏa thuận quan trọng giúp tháo gỡ thế "quốc hội treo" hình thành sau tổng tuyển cử hồi đầu tháng này. Theo thỏa thuận mới, hai đảng nhất trí chia sẻ vai trò lãnh đạo Quốc hội Bồ Đào Nha. Theo đó, ông Jose Pedro Aguiar-Branco của PSD được bầu làm chủ tịch quốc hội trong 2 năm, cho đến tháng 9/2026, trước khi chuyển giao cho một đại diện của PS.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/3, đảng PDS trung hữu đã giành chiến thắng sít sao trước PS với 78 ghế và 2 ghế của đảng đồng minh để giành tổng cộng 80 ghế trong quốc hội 230 ghế. Đảng PS về thứ 2, cũng với 78 ghế nhưng không có đảng liên minh. Sau khi đạt thỏa thuận quan trọng nêu trên, PDS và PS có thể thành lập chính phủ mới mà không cần thêm sự ủng hộ từ đảng khác.

Dự kiến, Chính phủ mới của Bồ Đào Nha sẽ nhậm chức vào ngày 2/4 và sau đó trình bày các đề xuất chính sách trước Quốc hội Bồ Đào Nha. Trong trường hợp các đảng khác phản đối và đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm thành công, lãnh đạo đảng khác sẽ được mời đứng ra thành lập chính phủ hoặc cuối cùng Bồ Đào Nha sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử khác nếu các phương án này đều không hiệu quả.

Chính phủ mới của Thủ tướng Montenegro được tin là không phải đối mặt với quá nhiều vấn đề về kinh tế và tài chính khi "kế thừa" một khoản thặng dư ngân sách lên tới 1,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao thứ hai kể từ năm 1974./.

Chu Sơn