Bồ Đào Nha xem xét khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn

Hà Nội (TTXVN 9/11/2024) Sau quyết định từ chức đột ngột của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, ngày 8/11, Tổng thống nước này Marcelo Rebelo de Sousa đã bắt đầu đàm phán với các chính đảng nhằm thảo luận khả năng tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

 

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa (thứ 2, phải) trong cuộc gặp Chủ tịch đảng Xã hội (PS) Carlos Cesar (giữa) tại Lisbon, ngày 8/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters cho biết dự kiến ngày 9/11, sau cuộc họp với các thành viên Hội đồng Nhà nước, Tổng thống Rebelo de Sousa sẽ công bố quyết định về việc có hay không cho phép đảng Xã hội (PS), chính đảng chiếm đa số ghế trong Quốc hội Bồ Đào Nha, đứng ra thành lập một chính phủ mới hoặc chính phủ lâm thời, hoặc tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.  

Đa số lãnh đạo các chính đảng, ngoại trừ PS, đều mong muốn sớm tổ chức bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, giới phân tích lưu ý rằng việc lùi thời điểm bầu cử sẽ có lợi hơn so với bầu cử sớm. Trong khi đó, Hiến pháp Bồ Đào Nha quy định phải tổ chức bầu cử trong thời hạn 60 ngày kể từ khi tổng thống công bố sắc lệnh giải tán quốc hội. Do vậy, theo giới phân tích, một giải pháp khả thi hơn cả là Tổng thống Rebelo de Sousa nên cam kết tổ chức bầu cử trước thời hạn nhưng chưa vội ban bố sắc lệnh giải tán quốc hội.

Tổng thống Rebelo de Sousa từng lưu ý với ông Costa rằng việc vị Thủ tướng này từ chức vì bất kỳ lý do gì cũng sẽ dẫn tới một cuộc bầu cử trước thời hạn. Các nhà phân tích nhận định đó là điều sớm muộn gì cũng xảy ra kể cả khi đảng PS có thêm thời gian để bản dự thảo ngân sách năm 2024 được quốc hội thông qua. Trong bản dự thảo này có nội dung giảm thuế thu nhập cho tầng lớp trung lưu, tăng lương và tăng phúc lợi xã hội.  

Trước đó, ngày 7/11, Thủ tướng Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra do nghi ngờ chính phủ đã có những sai phạm khi thực hiện các dự án khai thác lithium và phát triển hydrogen. Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng đã bị bắt giữ trong khi Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng chính thức vào diện nghi vấn./.

Minh Tâm