Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina: “Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được thị trường của mình tại Argentina"

Hà Nội (21/1/2013) Chiều 21/1/2013, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bà Cri-xti-na Phéc-nan-đết (Cristina Fernandez), Tổng thống nước Cộng hòa Ác-hen-ti-na, Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Ác-hen-ti-na, ông Ếc-tô Ti-mê-men ( Hector Timerman) đã dành cho phóng viên TTXVN cuộc trao đổi.

Đánh giá về mối quan hệ giữa Việt Nam và Ác-hen-ti-na trong thời gian qua, Bộ trưởng Ếc-tô Ti-mê-men cho biết: Mối quan hệ giữa hai nước được lãnh đạo Việt Nam và Ác-hen-ti-na đánh giá là quan hệ đối tác quan trọng.

Đối với Ác-hen-ti-na, đây là mối quan hệ lịch sử bởi vì người Ác-hen-ti-na luôn ngưỡng mộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Vì vậy mà chúng tôi luôn coi mình là bạn của nhân dân Việt Nam. Như vậy, mối quan hệ của hai nước đã được thể hiện trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội… và chứng minh hai nước là bạn bè. Về tác động sau chuyến thăm lần này của bà Tổng thống đến mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai, Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Ác-hen-ti-na, ông Ếc-tô Ti-mê-men khẳng định, chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, nhất là trao đổi thương mại.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Người Ác-hen-ti-na chúng tôi ra nước ngoài không chỉ để tìm đối tác thương mại, không chỉ để bán hàng mà còn để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với các nước, nhất là các nước đang phát triển mà chúng ta gọi là khối các nước phương Nam”. Ông Ếc-tô Ti-mê-men cho biết thêm, ưu tiên của Ác-hen-ti-na hiện nay là tăng cường quan hệ với các nước của khối phương Nam đang phát triển. Việt Nam là một nước đang phát triển quan trọng và hai nước có thể hỗ trợ lẫn nhau trong rất nhiều lĩnh vực thông qua các hoạt động cụ thể như trao đổi các đoàn cấp cao như chuyến thăm này. Ngày nay, khoảng cách địa lý không còn cản trở mối quan hệ giữa hai nước bởi sự phát triển của công nghệ và phương tiện hiện đại, Bộ trưởng nói.

Trước tình hình hiện nay Việt Nam đang bị thâm hụt thương mại với Ác-hen-ti-na, ông Ếc-tô Ti-mê-men cho rằng, nếu các doanh nghiệp Việt Nam sang Ác-hen-ti-na chắc chắn sẽ tìm thấy cơ hội, không chỉ ở Ác-hen-ti-na mà ở cả khu vực Mỹ Latinh. Điều thuận lợi là Ác-hen-ti-na có thể làm cầu nối đưa các doanh nghiệp Việt Nam vào các thị trường này.

Bộ trưởng cho biết, cùng đi với Tổng thống trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này còn có gần 200 doanh nghiệp Ác-hen-ti-na mong muốn tìm hiểu thị trường và các cơ hội làm ăn tại Việt Nam. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam cũng sang Ác-hen-ti-na, chắc chắn họ sẽ tìm thấy thị trường cho sản phẩm của mình, Bộ trưởng Ếc-tô Ti-mê-men khẳng định./.

Đỗ Quyên