Brazil sẵn sàng tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng G20

Hà Nội (TTXVN 19/2/2024) Tình hình căng thẳng tại Trung Đông, cuộc xung đột tại Ukraine, cải tổ và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) và các ngân hàng đa phương là chủ đề trọng tâm sẽ được thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra vào ngày 21-22/2 tới tại Rio de Janeiro, Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột và bất ổn địa chính trị đang diễn ra căng thẳng trên thế giới và cũng sẽ là hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên của G20 trong năm nay, do Brazil làm chủ tịch.

Tại hội nghị lần này, nước chủ nhà Brazil sẽ đưa ra 2 sáng kiến kêu gọi thế giới hợp tác chống đói nghèo và chống biến đổi khí hậu. Đây là chương trình ưu tiên và cấp bách khi Brazil tìm cách mở rộng ảnh hưởng của các quốc gia Nam Bán cầu trong G20. Chương trình nghị sự của hội nghị G20 của Chính phủ Brazil nhấn mạnh 3 lĩnh vực ưu tiên: cuộc chiến chống bất bình đẳng, đói nghèo; phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng; và cải cách các thể chế quản trị toàn cầu.

Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Rio de Janeiro là diễn đàn để thảo luận về các chiến lược và hành động cụ thể về những vấn đề nêu trên. Bên cạnh đó, Brazil còn đảm nhiệm vai trò quan trọng trong chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển trên Biển Đỏ, nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải và ổn định trong khu vực.

Tổng thống Brazil Lula da Silva nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự tham gia của châu Phi vào hợp tác quốc tế. Ông cho rằng LHQ không đủ sức mạnh để ngăn chặn chiến tranh và G20 có thể đóng góp vào việc ngăn ngừa xung đột và cải thiện quản trị toàn cầu bằng cách đề xuất cải cách thể chế.

Sau Hội nghị Ngoại trưởng G20, sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Sao Paulo vào các ngày 28-29/2./.

     Diệu Hương