Ca khúc “Oẳn tù tì”

    Nhân vật liên quan

    • Nhạc sĩTôn Thất Lập

Trong những khúc tình ca của Tôn Thất Lập có một bài hát khá đặc biệt và tinh nghịch, đó là ca khúc “Oẳn tù tì.” Âm hình giai điệu và âm hình tiết tấu của bài hát rất dễ thương, dễ nhớ và dễ thuộc. Các khán giả trẻ vô cùng yêu thích nhạc phẩm này của ông.

“Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này/ Em ra cái kéo cắt tình vu vơ/Anh ra phong thư gửi tình thương nhớ/ Đền em đi nhé, thua rồi làm ngơ/ Đền em một đoạn bài thơ tỏ tình.

Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này / Em ra cái búa đánh đòn ăn gian/ Anh ra cây kim tặng em may áo/ Ngày nay may máy ai cần kim đâu/ Ừ thôi anh để về khâu cuộc tình…”

Nghe ca khúc "Oẳn tù tì"

Những ca từ của bài hát sẽ khiến nhiều người ngỡ rằng nhạc sỹ sáng tác từ cảm hứng về một bóng hồng nào đó hoặc về một mối tình của thời trai trẻ đầy sôi nổi của mình. Thế nhưng, hoàn cảnh ra đời của bài hát này lại từ một chuyến thực tế ông theo đoàn công tác của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thị sát công trình thi công đường dây tải điện 500 kV tại Quảng Nam.

Trong lúc các công nhân ngồi tụ tập ở khoảng đất trống để nghỉ ngơi, trò chuyện, không hiểu sao Tôn Thất Lập chợt nhớ đến trò chơi “Oẳn tù tì” mà thủa nhỏ thường chơi với chúng bạn. Tứ nhạc và ca từ cứ thế tuôn chảy. Ông hoàn thành ca khúc ngay lúc đó và đưa cho các công nhân hát thử.

“Tuy không bài bản, kỹ thuật nọ kia, nhưng với tôi, họ chính là những người trình bày ca khúc này một cách tình cảm nhất, chân thật nhất,” nhạc sỹ nhớ lại.

Còn ca khúc "Oẳn tù tì" cũng lập tức trở thành “bản hit,” được giới trẻ nồng nhiệt đón nhận.

(TTXVN/Vietnam+)