Ca khúc “Tình ca tuổi trẻ”

    Nhân vật liên quan

    • Nhạc sĩTôn Thất Lập

Trong di sản âm nhạc mà Nhạc sỹ Tôn Thất Lập để lại có rất nhiều ca khúc là "bản hit" đình đám của một thời, ngay cả bây giờ, khi cất lên vẫn khiến người nghe phải xao động.

Thập niên 1980 đánh dấu sự phát triển của phong trào Thanh niên xung phong. Đây cũng là thời điểm chứng kiến dòng chảy mãnh liệt của “ca khúc chính trị,” hàng loạt những ca khúc viết về thanh niên xung phong đã ra đời, một trong những ca khúc điển hình của thời kỳ này chính là “Tình ca tuổi trẻ” của Tôn Thất Lập

Sau khi nghe tin về chiến tranh biên giới phía Bắc và chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, ông đã thân chinh lên vùng biên giới, gặp gỡ các chiến sỹ thanh niên xung phong đang anh dũng làm nhiệm vụ bảo vệ bờ cõi. Và sau đó, một bản tình ca tươi sáng, rộn ràng ra đời.

“... Bản tình ca đầu tiên ra đời trên biên giới/ Bản tình ca em hát cho anh trên dòng kênh xanh/ Trời mây trong xanh và mắt em xanh/ Tiếng hát ta làm vui cuộc đời/ Có chúng ta dựng xây cuộc đời...”

Bài hát sau đó đã được tốp ca Đài tiếng nói Việt Nam thu âm và phát trên khắp cả nước.

Nghe bài hát "Tình ca tuổi trẻ"

“Bài hát được vang lên nhiều nhất ở khu vực biên giới phía Bắc vào thập niên 1980. Các chiến sỹ bộ đội ở khu vực biên giới phía Bắc rất thích ca khúc này. Tôi nhớ nhất là hình ảnh đoàn nữ thanh niên xung phong hát bài này. Các chị nữ hát hay lắm, họ trẻ đẹp và phơi phới làm sao,” Nhạc sỹ Tôn Thất Lập kể lại.

(TTXVN/Vietnam+)