Ca khúc “Trị An âm vang mùa Xuân”

Ngày 30/4/1984, Nhạc sỹ Tôn Thất Lập cùng với các văn nghệ sỹ thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai dự lễ khởi công xây dựng Công trình Thủy điện Trị An. Ý nghĩa của công trình và viễn cảnh về dòng điện Trị An thắp sáng trong tương lại đã gợi nên những nét nhạc vui tươi trong tâm hồn người nhạc sỹ. Thế là sau ít ngày trở về thành phố, bài hát "Trị An âm vang mùa Xuân" ra đời.

Hồ Thủy điện Trị An. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Bài hát mở đầu bằng giai điệu nhẹ nhàng, tự sự, gợi cảm giác mênh mang, có tính chất suy ngẫm về công trình thủy điện trọng điểm của đất nước:

“Một dòng nước trong hát câu chờ mong âm vang dòng sông/ Một trời nước non thắp trong lòng anh sáng trong lòng người/ Lặng nghe gió reo nhớ bao ngày qua ước mơ dạt dào/ Lặng nghe nước reo cháy trong lòng ta ước mơ rực sáng/ Dòng điện thắp lên, sáng trong lòng anh sáng trong lòng em…”

Sang đoạn 2, giai điệu có nhiều “phách đảo” (syncope) đầu mỗi câu nhạc hoặc đầu mỗi phân câu (tiết nhạc) tạo nên không khí sôi nổi, rạo rực với niềm tin chắc chắn vào một tương lai tươi sáng, rộng mở:

"... Dòng điện mênh mang, từ ngàn khối óc/ Dòng điện mê say gọi ngày tương lai/ Dòng điện bao la, gọi đời bay xa...”

Ngay sau khi ca khúc ra đời, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh liền cho các nghệ sỹ tập luyện để biểu diễn tại các tỉnh. Các ca sỹ Hoàng Cúc, Chánh Tín, Ngọc Bích là những người đầu tiên hát ca khúc này phục vụ khán giả.

Giai điệu rộn ràng của bài hát đã tạo ra một luồng gió mới, không dừng lại ở một ca khúc hát về ngành mà trở thành một "bản hit" trên các sân khấu lớn nhỏ, mang lại thành công cho nhiều ca sỹ.

Nghe bài hát "Trị An âm vang mùa Xuân"

Hầu hết các cuộc thi Tiếng hát truyền hình từ Trung ương đến địa phương đều có thí sinh chọn ca khúc này để dự thi.

Người trong giới cho rằng sức lan tỏa mạnh mẽ của“Trị An âm vang mùa Xuân” là nhờ Nhạc sỹ Tôn Thất Lập đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa tiết tấu thể loại pop-rock với âm hình giai điệu dân tộc rất thành công.

(TTXVN/Vietnam+)