Các chính đảng lớn Pakistan nhất trí thành lập chính phủ liên minh

Hà Nội (TTXVN 21/2/2024) Tối 20/2, lãnh đạo hai chính đảng lớn ở Pakistan là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) thông báo đã nhất trí thành lập một chính phủ liên minh ở quốc gia Trung Nam Á.

 

Tòa nhà Quốc hội Pakistan tại Islamabad. Ảnh (Tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo chung tại Islamabad, Chủ tịch PML-N, cựu Thủ tướng Shahbaz Sharif cho biết hai đảng đã nhất trí về một công thức chia sẻ quyền lực sau khi hội đủ số ghế cần thiết tại Quốc hội để thành lập chính phủ. Cụ thể, hai bên đã nhất trí rằng ông Sharif sẽ là ứng cử viên chung của hai đảng này cho cương vị Thủ tướng, trong khi đồng Chủ tịch PPP Asif Ali Zardari sẽ là ứng cử viên chung cho vị trí Tổng thống.

Theo ông Sharif, các ứng cử viên độc lập, vốn giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội, đã được mời tham gia thành lập chính phủ nhưng lại không hội đủ số ghế cần thiết. Trong khi đó, nhiều chính đảng khác đã ủng hộ liên minh PML-N và PPP trong tiến trình thành lập chính phủ. Ông Sharif cũng cho rằng chính phủ liên minh mới của Pakistan sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cần phải phối hợp để cùng nhau đưa đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng tiếp diễn hiện nay.

Về phần mình, Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari cho biết chi tiết về kế hoạch liên minh với PML-N sẽ được thông báo trong vài ngày tới. Ông cũng nhận định tin tức liên minh chính trị giữa hai đảng sẽ dẫn đến phản hồi tích cực từ các thị trường và mang lại sự ổn định cho đất nước.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Pakistan đã thông báo kết quả bầu 265 trong tổng số 266 ghế của Quốc hội nước này sau cuộc tổng tuyển cử hôm 9/2 để lựa chọn chính phủ mới nhiệm kỳ 5 năm tới. Đã có không có chính đảng nào giành được đa số quá bán và buộc phải liên minh để có thể thành lập chính phủ./.

      Việt Hải