Các đảng phái hướng tới đàm phán liên minh

Hà Nội (TTXVN 1/6/2024) Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn kết quả bầu cử sơ bộ do Ủy ban bầu cử quốc gia Nam Phi (IEC) công bố khi 98,28% số khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc kiểm phiếu và cập nhật trên hệ thống quốc gia, cho thấy đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) giành được hơn 6,3 triệu phiếu bầu với tỷ lệ 40,26%; đảng Liên minh Dân chủ -DA, hơn 3,4 triệu phiếu (21,69%); đảng MK với hơn 2,3 triệu phiếu (14,83%); đảng EFF được hơn 1,4 triệu phiếu (9,47%).

Nhân viên Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) làm việc tại trung tâm kết quả quốc gia ở Midrand, Nam Phi, ngày 31/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Với kết quả sơ bộ này, ANC vẫn duy trì là đảng lớn nhất tại Nam Phi, nhưng đã mất đa số tại Quốc hội nên sẽ phải tìm tới một liên minh sau bầu cử để thành lập chính phủ mới. Trả lời phỏng vấn tại trụ sở IEC ở Johannesburg, Chủ tịch EFF - Julius Malema cho biết đảng này sẵn sàng tham gia thành lập liên minh với tất cả các bên chấp nhận yêu cầu của họ.

Tuy nhiên, đến nay, Chủ tịch ANC Gwede Mantashe cho biết đảng của ông khó có thể thành lập liên minh với DA. Theo ông, "sự kết nối về chính sách" giữa các bên là cơ sở để tạo thành một thỏa thuận liên minh, trong khi các chính sách trao quyền cho người da đen là vấn đề "không thể thương lượng" đối với ANC.

Lãnh đạo DA, ông John Steenhuisen, cho biết không loại trừ ý tưởng liên minh với ANC, nhưng để đạt được điều đó thì sẽ có một số điều không thể thương lượng là "tôn trọng pháp quyền và hiến pháp, một nền kinh tế thị trường coi khu vực tư nhân là đối tác trong chương trình tăng trưởng. Không khoan nhượng đối với tham nhũng, đồng thời tập trung tuyệt đối vào các chính sách kinh tế nhằm tạo ra việc làm". Lãnh đạo DA cũng loại trừ EFF và MK là đối tác liên minh tiềm năng.

Trong diễn biến liên quan, Cảnh sát Nam Phi đã túc trực khi những người biểu tình "bất bạo động" tại trung tâm IEC ở Cape Town kêu gọi kiểm lại phiếu bầu. Người phát ngôn Cảnh sát, Đại tá Andrè Traut, cho biết "hành động biểu tình bất bạo động" đang được cảnh sát giám sát.

Kết quả cuối cùng cuộc bầu cử dự kiến được thông báo vào ngày 2/6 sau khi IEC hoàn tất việc kiểm phiếu và tính toán số lượng ghế trong Quốc hội và cơ quan lập pháp tỉnh dựa trên tỷ lệ bầu chọn của cử tri. Các chính đảng tại Nam Phi sẽ phải nhanh chóng thương lượng thành lập liên minh để thành lập chính phủ trong vòng 2 tuần sau khi công bố kết quả./.

Hoàng Minh