Các nước đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 28/2/2019) Trước thềm và sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc, phóng viên TTXVN tại các phân xã nước ngoài đã phỏng vấn nhiều chuyên gia về vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

        * Chuyên gia Mỹ đánh giá Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò chủ nhà

          Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc, phóng viên TTXVN tại New York (Niu Y-oóc, Mỹ) đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Stephen Noerper (Xti-phơn Nô-pơ), Giám đốc Cao cấp tại Viện Triều Tiên (Korea Society) về triển vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và vai trò của nước chủ nhà Việt Nam.

        Giáo sư Noerper đánh giá Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò chủ nhà hội nghị thượng đỉnh này và nỗ lực của Việt Nam đều được các bên ghi nhận, nhất là các bên trực tiếp tham gia đàm phán. Ông nhận định sau hội nghị này, có khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục được mời đóng vai trò chủ nhà nữa trong tương lai. Theo ông Noerper, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) nhân dịp này thăm hữu nghị chính thức Việt Nam là sự kiện hết sức quan trọng, qua đó thể hiện mong muốn tìm hiểu về Việt Nam.

          * Chuyên gia Séc đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam

         Phóng viên TTXVN tại Séc đã phỏng vấn tiến sĩ Takashi Hosoda (Ta-ka-xi Hô-xô-đa), chuyên gia nghiên cứu về an ninh châu Á-Thái Bình Dương, giảng viên Đại học Tổng hợp Charles - CH Séc.

          Tiến sĩ Hosoda đánh giá cao công tác tổ chức hội nghị của Việt Nam, nhất là về đảm bảo an ninh và lễ tân - hậu cần vì Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội đã diễn ra tốt đẹp, không có sự cố. Đảm bảo an ninh và lễ tân - hậu cần luôn là thách thức lớn đối với việc tổ chức những sự kiện quốc tế quan trọng, nhất là khi Việt Nam chỉ có thời gian rất ngắn cho việc chuẩn bị tổ chức hội nghị. Việc tổ chức thành công hội nghị đã khẳng định Việt Nam có đủ khả năng tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, đồng thời nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới, nhất là về ngoại giao và an ninh.

       Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong ngày 26 và 27/2/2019, các cơ quan truyền thông và báo chí lớn của Séc trong đó có Đài Truyền hình, Báo Tin tức, Nhật báo, Tin tức hằng ngày, Báo Nghị viện Séc đều nêu bật vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

          * Truyền thông Nhật Bản nhận định Việt Nam đóng vai trò là đối tác thúc đẩy hòa bình

        Việt Nam đang trở thành tâm điểm của truyền thông Nhật Bản khi trở thành nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thứ hai, một trong những sự kiện được cho là quan trọng nhất trên thế giới trong năm 2019.

       Báo Japan Times đăng bài viết tiêu đề: "Việt Nam đảm nhận vai trò kiến tạo hòa bình với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai trong bối cảnh đang tìm cách cân bằng quan hệ ngoại giao với các bên” nhận định rằng Việt Nam đóng vai trò là đối tác thúc đẩy hòa bình. Bài báo dẫn lời các quan chức Việt Nam nhấn mạnh rằng việc Việt Nam trở thành nơi diễn ra sự kiện quan trọng này là cột mốc chứng tỏ nước này đang nổi lên là một thành viên đáng tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam, quốc gia đã thúc đẩy hòa bình với các nước từng đối đầu với Việt Nam trong quá khứ và giờ đây Việt Nam đang giúp các nước khác làm những điều tương tự.

         * Giới chuyên gia, học giả Indonesia đánh giá cao vai trò của Việt Nam

       Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Jakarta, một số chuyên gia Indonesia đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc kết nối Mỹ - Triều Tiên.

       Ông Beni Sukadis (Bê-ni Xu-ca-đi), chuyên gia, Điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia (Lesperssi) cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội là bước đi rất quan trọng để hai nước cùng tìm ra giải pháp hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đem lại hòa bình và ổn định khu vực. Việc được lựa chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) cũng khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam đang ngày càng lên cao. Việt Nam hiện có vị trí quan trọng đối với Mỹ ở khu vực, hợp tác kinh tế giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng và đây cũng chính là lý do Mỹ chọn Việt Nam. Trong khi đó, đối với Triều Tiên, Việt Nam là quốc gia có quan hệ truyền thống. Đặc biệt, Việt Nam thể hiện vai trò trung lập, giữ mối quan hệ tốt với cả Mỹ và Triều Tiên.

         Đồng quan điểm trên, bà Dinna Wisnu (Đin-na Uy-xnu), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Quan hệ quốc tế và Kinh tế chính trị, Đại học Bina Nusantara và Đại học Quốc gia Indonesia, nhấn mạnh việc thủ đô Hà Nội của Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai là phù hợp, thuận lợi đối với cả hai quốc gia…/.