Các nước SCO sẵn sàng hợp tác điều tra với Nga

Hà Nội (TTXVN 29/3/2024) Ngày 29/3, lãnh đạo các đơn vị chống khủng bố của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã nhóm họp tại trụ sở Ủy ban điều hành Trung tâm chống khủng bố khu vực (RATS) của SCO ở thủ đô Tashken, Uzbekistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh theo hình thức trực tuyến ở ngoại ô Moskva ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo RATS, tại cuộc họp, các trưởng đoàn đã đánh giá các thách thức và mối đe dọa an ninh đối với các nước thành viên SCO trong bối cảnh tình hình tại Afghanistan, trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự chống khủng bố, ly khai và cực đoan, cũng như các đề xuất củng cố hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố giữa các cơ quan chức năng của các nước thành viên SCO. Người đứng đầu Ủy ban điều hành RATS, Ruslan Mirzaev cho biết cơ quan mật vụ các nước thành viên SCO sẵn sàng hợp tác với lực lượng chức năng Nga trong việc điều tra vụ khủng bố vừa qua tại nhà hát Crocus City Hall, ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Tối 22/3, vụ khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moskva đã khiến ít nhất 140 người thiệt mạng. Giới chức Nga cho biết đã bắt giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện vụ tấn công đã bị buộc tội khủng bố.

SCO được thành lập năm 2001 và hiện gồm 8 nước thành viên là Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikitan, Pakistan và Uzbekistan./.

Thúc Anh