Các ưu tiên của Bỉ trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU

Hà Nội (TTXVN 9/12/2023) Bảo vệ người dân, củng cố các mối quan hệ và mở rộng Liên minh châu Âu (EU) là những nguyên tắc chủ đạo trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU của Bỉ. Các ưu tiên và chương trình trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Bỉ, bắt đầu từ ngày 1/1/2024 và kéo dài 6 tháng, đã được Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Bộ trưởng Ngoại giao Hadja Lahbib thông báo với báo chí hôm 8/12.

 

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu tại cuộc họp báo (8/12/2023). Ảnh : Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây sẽ là lần thứ 13 trong lịch sử hợp tác châu Âu, Bỉ chủ trì các cuộc họp Hội đồng bộ trưởng EU và tất cả các cuộc họp trù bị. Thủ tướng Bỉ De Croo nhấn mạnh cuộc xung đột ở Ukraine, xung đột tái diễn ở Trung Đông, biến đổi khí hậu, thông tin sai lệch sẽ là những chủ đề nổi bật được đưa ra thảo luận.

Các quan chức Bỉ đều cho biết, trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình, Bỉ muốn nỗ lực bảo vệ công dân châu Âu tốt hơn, hợp tác chặt chẽ hơn và chuẩn bị cho người châu Âu một tương lai chung. Những ưu tiên này được phản ánh trong những lĩnh vực chính như pháp quyền, Thỏa thuận xanh và tăng cường khả năng cạnh tranh, vấn đề tị nạn và di cư của châu Âu, vị thế của châu Âu trên trường quốc tế.

Nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Bỉ trùng với thời điểm kết thúc cơ quan lập pháp hiện tại và bầu Nghị viện cũng như Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ mới. Theo Thủ tướng Bỉ, hiện còn khoảng 150 hồ sơ cần hoàn thiện và nước này sẽ nỗ lực để thông qua chương trình chiến lược 2024-2029, cũng như chuẩn bị cho các cuộc tranh luận về cải cách EU nhằm thích ứng với việc mở rộng khối./.

Hương Giang