Cầu lông Việt Nam chính thức có hai vé tham dự Olympic Paris 2024

    Nhân vật liên quan

    • Vận động viên Cầu lôngNguyễn Thùy Linh
    • Vận động viên Cầu lôngLê Đức Phát

Hà Nội (TTXVN 30/4/2024)Theo công bố xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới, Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát là 2 đại diện cầu lông của Việt Nam được góp mặt tại Olympic Paris 2024.

Ngày 30/4/2024, theo thông tin từ Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cầu lông thế giới đã công bố bảng xếp hạng mới nhất, đồng thời cũng là căn cứ xác định các kết quả về suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024.

Theo quy định giành vé tham dự Olympic Paris 2024 ở nội dung đơn nam và đơn nữ của môn cầu lông, vận động viên phải nằm trong nhóm xếp hạng từ 1 đến 34 của bảng xếp hạng vòng loại Olympic (không phải bảng xếp hạng thế giới). Trong đó, từ vị trí số 1 đến 16, mỗi quốc gia được phép có tối đa 2 vận động viên tham dự. Hạng 17 đến 34 có tối đa 1 người.

Cụ thể, ở bảng xếp hạng dành cho các tay vợt nữ cạnh tranh vé Olympic, Thùy Linh đứng ở vị trí 17 trên bảng xếp hạng với số điểm 48.350. Như vậy, Thùy Linh đã giành suất chính thức đi Pháp vào mùa hè này. Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp, Nguyễn Thùy Linh góp mặt tại Thế vận hội (lần thứ nhất là tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020).

Ở nội dung của nam, tay vợt Lê Đức Phát xếp ở thứ hạng 34 với số điểm 23.630, qua đó cũng giành suất chính thức đi Paris 2024. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, Lê Đức Phát được tham gia tranh tài tại đấu trường danh giá nhất hành tinh.

Lê Đức Phát và Nguyễn Thùy Linh đều giành vé tới Olympic Paris 2024

Từ 2022 đến nay, Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát đều đặt quyết tâm riêng của mình để hướng đến thi đấu nhiều giải quốc tế gia tăng điểm số cá nhân. Mục tiêu của cả hai tay vợt có sự tương đồng và được bộ môn Cầu lông (Cục Thể dục thể thao), Liên đoàn Cầu lông Việt Nam cùng đơn vị chủ quản phối hợp triển khai. Theo đó, mục tiêu đặt ra là vận động viên thi đấu tối đa các giải thuộc hệ thống International Challenge nhằm tích điểm, đạt thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng thế giới. Sau đó, các vận động viên sẽ chuyển tiếp sang thi đấu hệ thống giải ở cấp độ cao hơn là World Tour Super của Liên đoàn Cầu lông thế giới.

Hiện, Đức Phát và Thùy Linh đang tập trung tập luyện tại Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Cả hai tay vợt cũng lên kế hoạch thi đấu một số giải quốc tế trong tháng 5 và tháng 6 nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam đã có 10 suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024 gồm: Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (cầu lông), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing)./.

Nam Sương