Châu Âu hối thúc Trung Quốc đảm bảo thương mại cân bằng hơn

Hà Nội (TTXVN 7/5/2024) Tại các cuộc gặp ở Paris ngày 6/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm bảo thương mại cân bằng hơn với châu Âu.

 

(Từ trái sang): Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc gặp ba bên tại Paris, Pháp ngày 6/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm châu Âu lần đầu tiên trong 5 năm của ông Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm bất đồng thương mại gia tăng, liên quan đến cuộc điều tra của Liên minh châu Âu (EU) đối với các lĩnh vực của Trung Quốc như xuất khẩu xe điện, trong khi Trung Quốc điều tra hầu hết các loại rượu brandy nhập khẩu của Pháp.

Bà von der Leyen khẳng định EU không thể giải quyết tình trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đang khiến hàng hóa tràn ngập thị trường khối này. Bà nói châu Âu sẽ không do dự trong việc đưa ra các quyết định "cứng rắn" để bảo vệ thị trường, đề cập đến những cuộc điều tra và các biện pháp trừng phạt có thể được thực hiện sau đó. Mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc bị tổn hại do việc tiếp cận thị trường không công bằng và các biện pháp trợ cấp của Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Macron nói EU ngày nay có một thị trường mở nhất thế giới nhưng khối này muốn bảo vệ thị trường.

Trong các cuộc đàm phán, ông Tập Cận Bình nhất trí rằng những bất đồng thương mại và kinh tế nên được giải quyết thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng nói vấn đề vượt công suất của Trung Quốc không tồn tại cả về lợi thế so sánh và về nhu cầu toàn cầu.

Sau đó, ông cho biết Trung Quốc và Pháp sẽ nỗ lực tái cân bằng thương mại, nhưng không nêu nhiều chi tiết cụ thể.

Các nước thành viên EU, đặc biệt là Pháp và Đức, không thống nhất trong quan điểm đối với Trung Quốc. Trong khi Pháp ủng hộ lập trường cứng rắn hơn trong cuộc điều tra về xe điện, Đức muốn thận trọng hơn.

Trung Quốc là thị trường chủ chốt của nền kinh tế mà xuất khẩu là lĩnh vực mũi nhọn của Đức và các nhà sản xuất ô tô nước này như BMW và Mercedez-Benz.

Pháp cũng đang hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng nông sản xuất khẩu của Pháp và giải quyết các vấn đề xoay quanh các quan ngại của ngành mỹ phẩm Pháp về quyền sở hữu trí tuệ./.

Lê Minh (Theo Reuters)