[Video] Chiêm ngưỡng bia Ma nhai - Di sản Tư liệu độc đáo hàng trăm năm tuổi

Bia Ma nhai thuộc quần thể di tích Ngũ Hành Sơn không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn bởi giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc của thành phố Đà Nẵng.

Nằm trong quần thể di tích thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, điểm đến du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng, di tích bia Ma nhai không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn bởi giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc mà nó mang lại.

Ma nhai là một hệ thống gồm 78 bia bằng chữ Hán và chữ Nôm được khắc trên vách đá và hang động với nội dung, phong cách đa dạng, hình thức độc đáo cùng nhiều thể loại như ngự bút, bia ký, tán, thơ văn, đề từ, đề danh, câu đối... của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, cùng bao thế hệ tao nhân, mặc khách đã từng dừng chân lưu đề trên vách đá, hang động tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, từ nửa đầu thế kỷ 17 đến thập niên 60 của thế kỷ 20.

Mỗi bia Ma nhai tuy có sự khác nhau về hình thức, nội dung nhưng tựu chung là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, hàm chứa những nội dung lịch sử, nhân văn quý báu… được ra đời trong sự kết hợp của tâm hồn, tài hoa của thi nhân và kinh nghiệm, kỹ nghệ của người nghệ nhân điêu khắc đá Non Nước. Qua nhiều thế kỷ, đến nay các tấm bia vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và là điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch tại quần thể Ngũ Hành Sơn.

Mới đây, Ma nhai được đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là dịp để thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy, bảo tồn di sản cũng như giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc, điểm đến du lịch của địa phương với cộng đồng trong và ngoài nước./.

Minh Hiếu