Chiến thắng Dầu Tiếng - tiền đề cho những thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bình Dương (TTXVN 13/3/2024) Ngày 13/3/2024, tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương tổ chức Họp mặt kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Dầu Tiếng (13/3/1975 - 13/3/2024). Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng và lãnh đạo cùng nhân dân huyện Dầu Tiếng đã tham dự.

Ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước (bên phải) và các lãnh đạo huyện Dầu Tiếng (3/2024). Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Dầu Tiếng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng cho biết, Dầu Tiếng là huyện đầu tiên của tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương) được giải phóng hoàn toàn vào ngày 13/3/1975. Chiến thắng Dầu Tiếng có ý nghĩa lan tỏa đặc biệt, khích lệ tinh thần đấu tranh cách mạng, tạo tiền đề cho những thắng lợi tiếp theo của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chiến thắng Dầu Tiếng đã chặt đứt một mắt xích quan trọng, một vị trí xung yếu nhất trong tuyến phòng thủ trung gian của địch ở phía Bắc Sài Gòn, trực tiếp uy hiếp nhiều căn cứ, cơ sở địch. Chiến thắng này đã mở rộng vùng giải phóng của tỉnh, nối liền các căn cứ miền Đông, tạo ra hệ thống căn cứ địa liên hoàn và hình thành tuyến hành lang chiến lược thông suốt từ cực Nam Trung bộ đến chiến khu D và giáp với Sài Gòn.

Kế thừa và phát huy truyền thống anh dũng, bất khuất trong đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước, ngày nay các thế hệ cán bộ, quân và dân trong huyện đã đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Đặc biệt, từ khi tái lập huyện đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã không ngừng phát huy nội lực, chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế, từng bước đưa kinh tế huyện nhà liên tục phát triển. 

Dầu Tiếng đã và đang trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển năng động của tỉnh. Kinh tế - xã hội của huyện luôn phát triển ổn định, cuộc sống người dân không ngừng được nâng cao. 

Trong 2 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Dầu Tiếng ước đạt 4.724 tỷ đồng, đạt 15,8% so với kế hoạch.

Trong tương lai, huyện Dầu Tiếng kiến nghị tỉnh định hướng phát triển cho huyện trong thời gian tới tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch sinh thái, cải cách hành chính, hạ tầng giao thông, quy hoạch cụm công nghiệp…/.

Huyền Trang