Chiến tích mới của ''bà mẹ 2 con'' Hà Thị Linh

    Nhân vật liên quan

    • Võ sĩ boxingHà Thị Linh

Hà Nội (TTXVN 4/6/2024) Vừa tập luyện, vừa thi đấu, vừa chăm con nhỏ nhưng tay đấm người dân tộc Tày - Hà Thị Linh vẫn giành được suất chính thức dự Olympic 2024 môn quyền Anh.

Hà Thị Linh giành vé thứ 11 dự Olympic Paris cho Thể thao Việt Nam

Hà Thị Linh sinh năm 1993 trong một gia đình người dân tộc Tày tại thôn Mường Bát, xã Thống Nhất, Lào Cai. Hoàn cảnh gia đình cũng có nhiều khó khăn nên cuộc sống khá vất vả song năng khiếu, tố chất thể thao sớm bộc lộ ở cô gái này.

Năm đầu học cấp 2 tại trường THCS Gia Phú, Linh đã cao gần 1m60 và lọt vào mắt các nhà tuyển trạch môn bóng chuyền của tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, hành trình đầu tiên đến với thể thao của cô gái Tày sớm dừng lại chỉ sau 1 năm do không đáp ứng được yêu cầu bật nhảy.

Cuộc sống khó khăn khi xa nhà những tưởng làm chùn bước Hà Thị Linh, song ngã rẽ tiếp theo cô đã lựa chọn đúng khi đến với quyền Anh. HLV Nguyễn Như Cường phát hiện ra những tố chất phù hợp ở Linh như sức mạnh, sự dẻo dai, phản xạ tốt và ý chí kiên cường.

"Khi đó bố mẹ tôi nghe thầy Cường nói, nếu tôi theo đội, tôi sẽ được lo đầy đủ chế độ tiền ăn, thậm chí được học hành tử tế. Nghe thế bố mẹ tôi mừng lắm vì nghĩ tôi sẽ thoát được cảnh cơ cực ở nhà", Hà Thị Linh nhớ lại.

12 tuổi khăn gói lên Hà Nội bước vào hành trình mới với nhiều thử thách hơn khi quyền Anh là môn đòi hỏi khối lượng vận động rất nặng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương và thường xuyên bị "ăn đấm" nhưng vẫn tất cả vẫn thua ý chí của cô gái Tày.

Sau khi chinh chiến và giành nhiều thành tích ở đấu trường trong nước, năm 20 tuổi, Hà Thị Linh (cùng với Lừu Thị Duyên) là võ sỹ đầu tiên giành HCV cho quyền Anh nữ Việt Nam tại SEA Games 27 diễn ra tại Myanmar vào năm 2013.

Đến năm 2016, Hà Thị Linh lập gia đình và sinh con đầu lòng ngay trước thềm Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Khi em bé mới được 4 tháng, được sự hỗ trợ của mẹ và chồng, Hà Thị Linh địu con xuống Hà Nội xin tập lại. Chỉ mất 3 tháng tập luyện, cô giành luôn tấm HCV hạng 69kg Đại hội trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Sau đó, Hà Thị Linh tiếp tục sinh con thứ hai. Cũng giống như lần trước, bà mẹ trẻ thường xuyên xa nhà tập luyện và tại SEA Games 32 năm 2023, Hà Thị Linh thêm một lần nữa bước lên bục cao nhất ở đấu trường khu vực khi em bé chưa đầy 2 tuổi.

“Bà mẹ 2 con” Hà Thị Linh sau một trận thi đấu (Ảnh: TTXVN)

Tại vòng loại Olympic 2024 vừa diễn ra tại Thái Lan, Hà Thị Linh là người duy nhất của đội tuyển quyền Anh giành được vé với kết quả thi đấu ấn tượng. Đặc biệt, chiến thắng trước tay đấm Vilma Viitannen (Phần Lan) kém 8 tuổi ở trận play-off, cho thấy ý chí và quyết tâm rất lớn của Hà Thị Linh.

Giấc mơ Olympic 2024 của bà mẹ 2 con người dân tộc Tày đã thành hiện thực. Đây cũng là cột mốc mới trong sự nghiệp của tay đấm từng 2 lần vô địch SEA Games và trải qua hành trình gần 20 năm rất gian nan với môn thể thao vốn chỉ dành cho phái mạnh.

"Tôi rất nhớ con. Sau mỗi trận đấu, tôi có điện thoại về gia đình. Cháu lớn đều hỏi, trận sau mẹ thi đấu với ai, mẹ cố gắng nhé! Những lời động viên đó càng cho tôi thêm quyết tâm thi đấu", Hà Thị Linh bộc bạch khi vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào chiều ngày 3/6/2024.

Tới đây, cô sẽ lại chuẩn bị cho hành trình đầy thách thức tại kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp./.

VŨ LÊ (Thể thao và Văn hóa/TTXVN)