Chile ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Hà Nội (TTXVN 3/2/2024) Ngày 2/2, Chile đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh 10 người có thể đã thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại vùng Valparaiso ở miền Trung nước này, nơi "giặc lửa" đang đe dọa phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Tổng thống Chile Gabriel Boric đã ban hành "tình trạng khẩn cấp do thảm họa" nhằm huy động mọi nguồn lực cần thiết để dập lửa.

Các đám cháy tập trung ở khu du lịch Vina del Mar và Valparaiso, buộc người dân phải sơ tán. Theo Cơ quan lâm nghiệp quốc gia Chile (CONAF), chỉ riêng Valparaiso đã ghi nhận khoảng 480 ha rừng bị thiêu rụi.

Các đám cháy xảy ra do đợt nắng nóng mùa Hè và hạn hán ảnh hưởng đến khu vực phía Nam Nam Mỹ do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. Các nhà khoa học cảnh báo rằng Trái Đất càng nóng lên sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa thiên nhiên như nắng nóng gay gắt và hỏa hoạn.

Trong bối cảnh Chile và Colombia chống chọi với tình trạng nhiệt độ ngày càng tăng, các nước Argentina, Paraguay và Brazil cũng có nguy cơ hứng chịu đợt nắng nóng trong những ngày tới./.

                   Phương Oanh