Chính phủ mới của Bồ Đào Nha tuyên thệ nhậm chức

Hà Nội (TTXVN 3/4/2024) Ngày 2/4, ông Luis Montenegro, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội (PSD) của Bồ Đào Nha, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng, sau khi liên minh do PSD dẫn đầu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp diễn ra vào tháng trước.

 

Tân Thủ tướng Bồ Đào Nha Luis Montenegro phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Lisbon ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi lễ được tổ chức tại Cung điện Ajuda ở thủ đô Lisbon, 17 bộ trưởng đã tuyên thệ thành lập chính phủ lập hiến thứ 24 của Bồ Đào Nha.  

Trong bài phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Montenegro khẳng định sẽ thực hiện các cam kết khi tranh cử, bao gồm giảm thuế, tăng lương cũng như cải cách dịch vụ công thông qua cải thiện năng lực làm việc của chính phủ và tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Cụ thể, chính phủ sẽ giảm thuế doanh nghiệp từ 21% xuống còn 15% trong 3 năm tới. Theo Thủ tướng Montenegro, các ưu tiên hàng đầu hiện nay bao gồm cải cách hệ thống y tế, giải quyết khủng hoảng nhà ở, vấn đề cải thiện thu nhập và điều kiện việc làm cho cảnh sát và giáo viên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Montenegro nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện trao đổi giữa chính phủ, người dân và doanh nghiệp cũng như ngay trong chính phủ. Ông tuyên bố sẽ tham gia đối thoại với tất cả các đảng trong Quốc hội về “một chương trình nghị sự đầy tham vọng” nhằm giải quyết tham nhũng.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã bày tỏ tình đoàn kết và cam kết hợp tác hỗ trợ chính phủ mới.

Theo kế hoạch, Hội đồng bộ trưởng của chính phủ mới sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên trong ngày 3/4./.

Chu Sơn