Chính quyền Palestine công bố Nội các mới

Hà Nội (TTXVN 28/3/2024) Ngày 28/3, Chính quyền Palestine (PA) đã công bố việc thành lập Nội các mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gây sức ép ngày một tăng trong vấn đề cải tổ.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) trao quyết định bổ nhiệm ông Mohammed Mustafa làm Thủ tướng mới, tại thành phố Ramallah (Bờ Tây), ngày 14/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống PA Mahmoud Abbas - lãnh đạo PA gần 2 thập kỷ, đã ban hành sắc lệnh tổng thống, trong đó công nhận Nội các mới do tân Thủ tướng Mohammed Mustafa đệ trình. Thủ tướng Mustafa nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới là chấm dứt xung đột ở Gaza.

Nội các mới của PA sẽ bao gồm 23 bộ trưởng, trong đó có 3 phụ nữ và 6 người Palestine ở Dải Gaza, trong đó có Thị trưởng thành phố Gaza Maged Abu Ramadan.

Trước đó, ngày 14/3, Tổng thống Abbas đã bổ nhiệm ông Mohammad Mustafa  - cố vấn uy tín lâu năm trong lĩnh vực kinh tế, làm thủ tướng. Ông Mustafa đã cam kết thành lập một chính phủ kỹ trị và thành lập quỹ ủy thác độc lập nhằm giúp tái thiết Gaza. Ông cũng sẽ kiêm luôn chức Ngoại trưởng. Bộ trưởng Nội vụ vẫn là ông Ziad Hab al-Rih.

Theo kế hoạch, các thành viên trong Nội các sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31/3 tới.

Hiện PA quản lý một phần Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Kể từ sau khi Hamas kiểm soát Dải Gaza vào năm 2007, PA không còn quyền lực ở vùng lãnh thổ này.

Mỹ đã kêu gọi PA cải tổ, thiết lập bộ khung chính trị đủ năng lực quản lý Gaza hậu xung đột trước khi trở thành một nhà nước độc lập. Israel đã phản đối ý tưởng trên, cho rằng nước này sẽ vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh đối với Gaza và hợp tác với những người Palestine không liên quan tới PA hoặc Hamas.

Về phần mình, Hamas cũng đã phản đối việc thành lập chính phủ mới, kêu gọi tất cả các phe phái Palestine, trong đó có đảng Fatah, thành lập một chính quyền chia sẻ quyền lực trước thềm bầu cử. Bên cạnh đó, Hamas cũng cảnh báo người dân Palestine ở Gaza không hợp tác với Israel để quản lý vùng lãnh thổ này./.

Ngọc Hà