Chơi cực chắc chắn trước U23 Indonesia, Quan Văn Chuẩn đã rất chuẩn

Hà Nội (TTXVN 26/8/2023) U23 Việt Nam đã trải qua hành trình bảo vệ chức vô địch giải U23 Đông Nam Á theo cách không thể kịch tính hơn. Chiến thắng tối 26/8 trước đối thủ duyên nợ U23 Indonesia cho thấy được sự tiến bộ của thủ môn Quan Văn Chuẩn.


Thủ thành số 1 đội tuyển U23 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn hảo theo đánh giá của giới chuyên môn. 

Việc xem băng hình phân tích đối thủ, bên cạnh đó là bài học khi từng đối đầu U23 Indonesia đã giúp Quan Văn Chuẩn hoá giải được mọi hiểm nguy trong trận chung kết.

Văn Chuẩn chơi chắc chắn tối 26/8. Ảnh: Song Ngọc

 

Văn Chuẩn có thể không hay như Ernando, hủ thành số 1 của U23 Indonesia với vô số pha cứu thua khi gặp U23 Việt Nam trong trận chung kết, nhưng sự lựa chọn hàng đầu của HLV Hoàng Anh Tuấn đã tốt hơn hẳn khi gặp đối thủ này 3 tháng trước.

Thủ môn 22 tuổi có trận chung kết đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người. Ảnh: Song Ngọc

Quan Văn Chuẩn ra vào tự tin, xuất hiện đúng lúc khi U23 Việt Nam cần mình nhất. Thủ thành của Hà Nội FC không còn hấp tấp mà chọn lựa thời điểm rất đúng để quyết đoán trong ra vào, qua đó hoá giải được những tình huống hiểm nguy cho cầu môn đội nhà.

U23 Việt Nam xứng đáng bảo vệ danh hiệu U23 Đông Nam Á với dàn cầu thủ tài năng. Ảnh: Song Ngọc

HLV Shin Tae Yong đã tính toán đối sách khi gặp U23 Việt Nam bằng cách để tiền đạo chủ lực Sananta dự bị trong hiệp 1. 

Ông cho tiền đạo cao kều Ragil vào sân từ đầu để mong khai thác các pha bóng bổng. Tuy nhiên, Văn Chuẩn cùng các đồng đội đã hoá giải rất tốt số 10 của đội bạn. Ragil gần như vô hại suốt 45 phút đầu.

Văn Chuẩn xứng đáng được ngợi khen sau khi toả sáng ở loạt đá luân lưu định mệnh. Ảnh: Song Ngọc

Thời gian còn lại của trận đấu, Văn Chuẩn phải làm việc vất vả hơn. Nhưng thủ thành Hà Nội FC càng bắt càng tự tin. 

Văn Chuẩn ít nhất có 2 pha cứu thua mười mươi để đưa đội nhà đến loạt sút luân lưu. Nếu không có thủ thành Hà Nội FC xuất sắc, có thể U23 Việt Nam còn không kéo dài trận đấu được tới chấm 11m.

Ở tuổi 22, Văn Chuẩn có thể lạc quan ở tương lai. Ảnh: Song Ngọc

Số phận đã chọn Văn Chuẩn thay vì Ernando làm người hùng của trận chung kết. Thủ thành U23 Indonesia bắt rất hay trong suốt 120 phút, nhưng lại lóng ngóng thiếu tự tin khi đối diện Văn Chuẩn. 

Và rồi, thủ môn U23 Việt Nam dễ dàng hoá giải cú sút đơn giản của Ernando. Đó là tiền đề cho Bá Đạt tự tin bước lên sút thành công lượt thứ 6, chính thức đưa U23 Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp vô địch sân chơi khu vực.

Chỉ cần một lần thành công duy nhất ở loạt "đấu súng", Văn Chuẩn hoá "người hùng" của U23 Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Ernando lập tức thành "tội đồ". Khoảng cách của hai thái cực rất mong manh. Và nó cũng phản ánh sự khắt nghiệt của bóng đá.

Tiền đạo chủ lực của U23 Indonesia là Sananta đã rơi nước mắt vì thất vọng sau khi không thể thắng nổi U23 Việt Nam tối 26/8. Văn Chuẩn cũng đã làm buồn lòng chân sút hàng đầu của đội bạn khi cản phá không ít pha dứt điểm của chân sút này.

Sau màn trình diễn thất vọng ở SEA Games 32 hồi tháng 5 và ban đầu cũng có sai sót ở Thái Lan lần này, nhưng thủ thành sinh năm 2001 vẫn chứng tỏ mình xứng đáng được HLV Hoàng Anh Tuấn tin dùng tuyệt đối. 

Thủ thành số 1 của U23 có ý chí, biết đứng dậy ngay chính nơi mình vấp ngã. Trước khi tới Thái Lan tháng 8 này, nhiều người đã dự đoán thủ thành số 1 của SLNA ở V-League 2023 là Văn Việt sẽ thay thế Văn Chuẩn đứng trong khung gỗ.

Bản thân Văn Chuẩn cũng sẽ phải chấp nhận bởi ở Hà Nội FC, thủ thành này chỉ là lựa chọn số 3 và còn không được thi đấu đỉnh cao sau khi trở về từ SEA Games 32. Nhưng với HLV Hoàng Anh Tuấn, ông không sai khi đặt niềm tin vào cậu học trò.

Chiến thắng trong trận chung kết với U23 Indonesia của HLV kỳ cựu Shin Tae Yong có thể sẽ ngọt ngào hơn cả thất bại ở bán kết SEA Games 32. U23 Indonesia vẫn rất mạnh, còn U23 Việt Nam thiếu vài trụ cột và không phải do HLV Troussier dẫn dắt, nhưng đã có màn đáp trả đối thủ hoàn hảo.

Thành quả mà Văn Chuẩn cùng đồng đội U23 Việt Nam tạo được ở Thái Lan có thể sẽ là lời đảm bảo cho tương lai khả quan hơn. 

Ở tuổi 22, Văn Chuẩn còn rất nhiều cơ hội để tiến lên. Nếu biết cầu tiến, ngày Văn Chuẩn xuất hiện đều đặn ở V-League có thể cũng không xa.