Chủ tịch Hồ Chí Minh - dấu ấn sự kiện ngày 5/6

- Ngày 5/6/1911: Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trong phận sự của một thủy thủ mang tên “Văn Ba”, làm việc trên chiếc tàu “La Touche Tréville” của Hãng vận tải Hợp Nhất rời bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, khởi đầu hành trình đi tìm đường cứu nước.
Nói về sự lựa chọn con đường đi sang Pháp, trong một cuộc trao đổi với nhà báo Nga Oxip Manđenxtam (tháng 12/1923), Bác cho biết: “Khi tôi độ 13 tuổi, lần đầu tiên tôi được nghe ba chữ Pháp “Tự do - Bình đẳng - Bác ái”... Và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn xem những gì ẩn giấu đằng sau những chữ ấy”.

- Ngày 5/6/1952: Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết loạt bài biểu dương các tấm gương vừa được phong anh hùng, đăng trên Báo Nhân Dân.
Về Ngô Gia Khảm, người chiến sĩ quân giới “đã tự tay đúc quả lựu đạn đầu tiên của quân đội Việt Nam” đã 3 lần gặp tai nạn khi chế tạo thí nghiệm, đã “không sợ khổ, vượt mọi khó khăn, kiên quyết làm vượt mức nhiệm vụ”.
Về nữ anh hùng du kích Nguyễn Thị Chiên, Bác biểu dương “vì yêu nước, căm giặc, trung thành với đoàn thể, kiên quyết bám sát dân, luôn luôn thương yêu đồng đội, nắm vững và ra sức thi hành chính sách nên đã lập được công to, rất xứng đáng là Anh hùng quân đội”.

- Ngày 5/6/1953: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Chính sách kinh tế của Đảng và Chính phủ”, bút danh Đ.X., đăng báo Cứu Quốc, số 2352.
Bài báo nêu bốn chính sách  kinh tế của Đảng và Chính phủ là:
           “1. Công tư đều lợi. Kinh tế quốc doanh là của công. Nó là nền tảng và sức lãnh đạo của kinh tế dân chủ mới... Tư là những nhà tư bản dân tộc và kinh tế cá nhân của nông dân và thủ công nghệ. Đó cũng là lực lượng cần thiết cho công cuộc xây dựng kinh tế nước nhà...
           2. Chủ thợ đều lợi. Nhà tư bản thì không khỏi bóc lột nhưng chính phủ ngăn cấm họ bóc lột công nhân quá tay... Vì lợi ích lâu dài, anh chị em thợ cũng để cho chủ được số lợi hợp lý, không yêu cầu quá mức..., lợi cả đôi bên.
           3. Công nông giúp nhau...
           4. Lưu thông trong ngoài...”.

- Ngày 5/6/1957: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Công hàm gửi Chủ tịch Liên bang Thụy sỹ, tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham gia công ước Giơnevơ về bảo vệ các nạn nhân chiến tranh.

- Ngày 5/6/1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm công trường xây dựng khu nhà ở Kim Liên.
Nói chuyện với công nhân về vấn đề cần phải đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, xây dựng thủ đô xã hội chủ nghĩa, Người căn dặn anh chị em công nhân phải chú ý tiết kiệm nguyên vật liệu; bảo đảm kỹ thuật xây dựng, tăng năng xuất lao động và hạ giá thành; mọi người cần đoàn kết chặt chẽ với nhau, học tập chuyên gia nước bạn, cùng phấn đấu thực hiện đúng kế hoạch Nhà nước đã đề ra.

- Ngày 5/6/1967: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chúc mừng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và các vị trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
           Bác hoan nghênh thắng lợi của chiến dịch Đông Xuân 1966 - 1967. Thư nêu rõ: “Nước ta là một, dân tộc ta là một, Nam Bắc cùng nhau quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. 17 triệu đồng bào miền Bắc quyết giữ trọn lời thề cùng 14 triệu đồng bào miền Nam ruột thịt, sát cánh kề vai chiến đấu để giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới thống nhất đất nước”.
Cuối thư, Bác kêu gọi: “Đồng bào và chiến sĩ miền Nam yêu quý hãy anh dũng tiến lên, thu nhiều thành tích và lập nhiều chiến công oanh liệt hơn nữa!”.

- Ngày 5/6/1968: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen các chiến sĩ chiến đấu ở đảo Cồn Cỏ đã lập chiến công xuất sắc, bắn rơi bốn máy bay Mỹ ngày 31/5/1968.
Người tặng các chiến sĩ Cồn Cỏ hai câu thơ:
           “Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận,
           Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ”./.