Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Hà Nội (TTXVN 11/4/2023) Chủ tịch nước đánh giá cao tấm lòng yêu nước và đóng góp quan trọng của kiều bào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như đối với quan hệ 2 nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, trưa 11/4, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào cùng đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, hiện có khoảng 100.000 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Lào, trong đó có gần 40.000 kiều bào sinh sống tại thủ đô Vientiane.

Tại buổi gặp mặt, đại diện kiều bào phát biểu, bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Lào; cho biết cộng đồng người Việt Nam có truyền thống đoàn kết, luôn gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau trong đời sống.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Lào đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, trong đó có việc quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Người Việt Nam tại Lào có sự gắn bó, kết nối chặt chẽ với các cơ quan chính quyền và nhân dân Lào, là cầu nối hiệu quả vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đặc biệt giữa nhân dân hai nước; luôn chăm chỉ làm việc, đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại.

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Lào kiến nghị Nhà nước cần có thêm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tại Lào, nhất là về vốn để các doanh nghiệp có điều kiện nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng quy mô đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tựu hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng gửi đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Lào, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp.

Chủ tịch nước nêu rõ tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng tiếp tục làm sâu sắc thêm tình hữu nghị đặc biệt đó.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài; coi đây là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt ở Lào nói riêng.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con kiều bào sinh sống và làm việc ở nước ngoài, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường xuyên đề cập, kiến nghị các nội dung hoàn thiện, củng cố địa vị pháp lý, tháo gỡ khó khăn trong đời sống của bà con kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư tại nước ngoài thông qua các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo các nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh và đánh giá cao tấm lòng yêu nước và những đóng góp quan trọng của kiều bào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như đối với quan hệ hai nước; bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nỗ lực hơn nữa vượt qua khó khăn, hướng đến kinh doanh bền vững, lâu dài, thực hiện tốt hơn nữa chủ trương hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Phòng truyền thống của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước sẽ luôn quan tâm, tháo gỡ khó khăn; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Lào tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, nỗ lực xây dựng cộng đồng lớn mạnh và phát triển hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Lào; đồng thời đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước Lào, giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ gắn bó, đặc biệt Việt Nam-Lào.

Về một số nguyện vọng, đề xuất của bà con và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, ghi nhận các ý kiến và đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp tinh thần kịp thời, thấu đáo.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Wattay, rời thủ đô Vientiane, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chương trình thăm hữu nghị chính thức Lào theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith./.

Quang Vũ