Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Hà Nội (TTXVN 21/1/2013) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Cộng hòa Argentina Cristina Fernandez de Kirchner (Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ) dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Ác-hen-ti-na thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 21/01/2013. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nữ Tổng thống C. Phéc-nan-đết và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ở cấp Nguyên thủ Ác-hen-ti-na, sau chuyến thăm của Tổng thống Các-lốt Mê-nêm năm 1997.

Sáng ngày 21/1/2013, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ tại Phủ Chủ tịch.

Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Ác-hen-ti-na Nguyễn Văn Đào cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số bộ, ngành liên quan; về phía Ác-hen-ti-na có Bộ trưởng Ngoại Giao và Tôn giáo Ếc-to Ti-mơ-men, Quốc vụ khanh phụ trách Phủ Tổng thống, Quốc vụ khanh phụ trách Truyền thông, Quốc vụ khanh phụ trách Hội nhập, các Hạ nghị sỹ, Đại sứ Ác-hen-ti-na tại Việt Nam An-béc-tô Ca-min-cơ và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ và Quốc hội Ác-hen-ti-na.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực chính trị mạnh mẽ, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào phát triển chiều sâu, hiệu quả và thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2013).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ, Chính phủ và nhân dân Ác-hen-ti-na về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày hôm nay. Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong quan hệ hai nước những năm gần đây, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược với Ác-hen-ti-na.

Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu trong hơn 25 năm Đổi mới; đánh giá cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong quan hệ quốc tế; khẳng định Ác-hen-ti-na coi trọng việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong tổng thể chính sách hướng về châu Á - Thái Bình Dương, nhất là trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, năng lượng, công nghệ sinh học, y - dược...

Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Ác-hen-ti-na sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị; trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Ác-hen-ti-na. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cám ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ đã trao đổi sâu rộng và nhất trí nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thực chất quan hệ hợp tác song phương, trong đó có việc: hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2013, tăng cường hoạt động và phát huy hiệu quả các cơ chế Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, triển khai hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực công, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, năng lượng, viễn thông, dầu khí, văn hóa, nhân chủng học pháp y...

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí cho rằng các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai bên đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) ... nhằm bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

* Cùng ngày, Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít- nơ đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ, tọa đàm với một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Ác-hen-ti-na tại Hà Nội tổ chức các sự kiện diễn đàn, kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Ác-hen-ti-na tại Hà Nội với sự tham gia của trên 200 nhà doanh nghiệp Ác-hen-ti-na tháp tùng Tổng thống và gần 400 nhà doanh nghiệp của Việt Nam./.

Hoàng Giang