Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Bulgaria (10/2013)

Hà Nội (TTXVN 28/10/2013)

Sáng 28/10/2013, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Rosen Plevneliev (Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Bun-ga-ri và các thành viên trong Đoàn sang thăm Việt Nam; coi đây là mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi ý kiến và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, an ninh - quốc phòng… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã cùng thảo luận về Mô hình hợp tác kinh tế mới nhằm đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai. Một trong các đề xuất đáng chú ý trong mô hình này là xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Bun-ga-ri để chế biến trực tiếp tại các cảng và sau đó nhập khẩu vào thị trường Châu Âu, phương thức này sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Bun-ga-ri trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên mà Bun-ga-ri có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng; quy hoạch, phát triển đô thị và hệ thống giao thông công cộng; sử dụng hiệu quả năng lượng; bảo vệ môi trường; chế biến thực phẩm, quản lý nguồn nước, thủy lợi ....

Hai Nguyên thủ bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Tổng thống Rô-xen Plep-ne-li-ép khẳng định Bun-ga-ri ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà nhân dân Bun-ga-ri đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập châu Âu; khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bun-ga-ri. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng rằng, cùng với sự phát triển kinh tế năng động và vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, việc Bun-ga-ri đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào các cơ cấu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả về song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Bun-ga-ri Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón thân tình, nồng hậu. Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam đang và sẽ là nhân tố quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực, có vị trí xứng đáng trong cộng đồng quốc tế. Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép khẳng định Bun-ga-ri coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Bun-ga-ri đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Bun-ga-ri; tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai bên tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bun-ga-ri sẽ tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Bun-ga-ri. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã thông qua Tuyên bố chung Việt Nam - Bun-ga-ri, kèm theo Mô hình hợp tác kinh tế mới và chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương: bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Bun-ga-ri; Bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi thông tin giữa Thông tấn xã Việt Nam và Thông tấn xã Bun-ga-ri; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện khoa học công nghệ tàu thủy Việt Nam và Viện kim loại khoa học Bun-ga-ri.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Cộng hòa Bun-ga-ri cũng đã gặp gỡ và phát biểu với báo chí, thông báo về kết quả của cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước./.

Hoàng Giang