Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch QH Bulgaria George Pirinski - Thông qua Tuyên bố chung về hợp tác giữa hai Quốc hội (6/2008)

Hà Nội (TTXVN 23/6/2008)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pi-rin-xki (George Pirinski), Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến thủ đô Xô-phi-a, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri từ ngày 20/6/2008.

Sáng 23/6/2008, lễ đón chính thức Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Quảng trường A-lếch-xan-đrơ Nép-xki (Alexander Nevski) ở trung tâm thủ đô Xô-phi-a. 

Tiếp đó, tại Trụ sở Quốc hội, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bun-ga-ri do Chủ tịch QH Pi-rin-xki dẫn đầu.  Chủ tịch QH Pi-rin-xki nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Bun-ga-ri, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch QH Pi-rin-xki nhấn mạnh tầm quan trọng của Quốc hội trong đời sống chính trị của mỗi nước, cũng như trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Bun-ga-ri và Việt Nam. Chủ tịch QH Pi-rin-xki nói lên những tình cảm sâu sắc của nhân dân Bun-ga-ri đối với nhân dân Việt Nam và bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, hội nhập khu vực và quốc tế. Chủ tịch QH Pi-rin-xki đánh giá cao vai trò và sự đóng góp quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN.

Chủ tịch QH Pi-rin-xki nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, tới Bun-ga-ri hơn 50 năm trước; vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước không ngừng được vun đắp, phát triển. Những năm gần đây, cùng với việc tăng cường trao đổi nhiều đoàn cấp cao, hai bên đã ký nhiều văn kiện quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục phát triển trong điều kiện mới. Quốc hội hai nước cũng đã trao đổi nhiều đoàn, qua đó tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch QH Pi-rin-xki cho biết, Bun-ga-ri đang phát triển với nhịp độ khá cao và chú trọng việc thực hiện các chính sách xã hội, hội nhập châu Âu; mong Bun-ga-ri và Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển và chuyển đổi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục... trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và phù hợp với mong muốn của cả hai bên. Chủ tịch QH Pi-rin-xki nói, những năm qua, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước tuy phát triển mạnh, nhưng còn ở mức thấp. Ông nhận thấy Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và hai nước có thể tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước.

 Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tuy xa cách về địa lý, nhưng hình ảnh đất nước, nhân dân Bun-ga-ri luôn rất gần gũi, thân thiết với nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình, quí báu của nhân dân Bun-ga-ri đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã thông báo một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian gần đây; khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, lâu dài với Bun-ga-ri, cũng như các nước bạn bè truyền thống khác, là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch QH cho rằng cùng với việc tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động giữa hai Quốc hội, hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Chủ tịch QH đề nghị Bun-ga-ri giúp đỡ Việt Nam trong việc phát triển quan hệ toàn diện với EU, tác động để EU sớm công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Hai bên cần có biện pháp cụ thể, tạo điều kiện cho các địa phương, các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước phát triển quan hệ hợp tác làm ăn. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp Bun-ga-ri đầu tư vào Việt Nam trên những lĩnh vực mà Bun-ga-ri có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ Bun-ga-ri đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ và lực lượng này đang phát huy vai trò tích cực trên nhiều lĩnh vực; mong các trường đại học của hai nước sẽ tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Chủ tịch QH cho rằng trên cơ sở tiềm năng và lợi thế so sánh, Việt Nam và Bun-ga-ri có thể tăng cường hợp tác về du lịch, lao động.

 * Kết thúc hội đàm hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác giữa Quốc hội CHXHCN Việt Nam và Quốc hội Cộng hòa Bun-ga-ri.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực lập pháp và các hoạt động giám sát của Quốc hội nhằm thúc đẩy việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước. Hai Quốc hội nỗ lực cùng Chính phủ hai nước tạo dựng khuôn khổ pháp lý vững chắc và ổn định cho sự phát triển bền vững quan hệ truyền thống giữa hai nước, củng cố mối quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm chính thức và làm việc của các đoàn đại biểu Quốc hội. Hai bên tiến hành việc trao đổi đoàn giữa các Nhóm nghị sĩ hữu nghị, các nghị sĩ; hợp tác bồi dưỡng chuyên môn, quy trình thủ tục nghị viện cho các đại biểu và cán bộ Quốc hội... Hai bên sẽ tham vấn lẫn nhau về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP) và các diễn đàn liên nghị viện khác. Việc tham vấn lẫn nhau và hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ là sự hậu thuẫn thúc đẩy quan hệ và phối hợp lẫn nhau giữa Chính phủ hai nước tại các tổ chức quốc tế.

  * Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Pi-rin-xki đã họp báo, công bố kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Theo đó, hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động giữa hai Quốc hội, nhất là hoạt động lập pháp, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bun-ga-ri, cả trên phương diện song phương và đa phương.

  * Cùng ngày, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pư-rơ-va-nốp (Georgi Parvanov), Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng thống về những tình cảm tốt đẹp dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam. Chủ tịch QH nêu rõ, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi từng bước phát triển của đất nước Bun-ga-ri và luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho nhân dân Bun-ga-ri anh em. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU, trong đó có Bun-ga-ri; nêu rõ mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ vốn có từ lâu giữa hai nước, hai Quốc hội, đáp ứng mong muốn và lợi ích của mỗi nước trong điều kiện mới. Chủ tịch QH thông báo với Tổng thống kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch QH Pi-rin-xki, bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, nhân dân Bun-ga-ri sau khi đi thăm một số địa phương; chúc nhân dân Bun-ga-ri dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Pư-rơ-va-nốp, sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng thống Pư-rơ-va-nốp khẳng định từ lâu Bun-ga-ri và Việt Nam đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp; mong mối quan hệ đó tiếp tục phát triển trong điều kiện mới, trên cơ sở phù hợp với tiềm năng, lợi thế và lợi ích của cả hai bên. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam trong những năm qua; chúc mừng Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Bun-ga-ri và Việt Nam tuy đã tăng nhanh trong những năm gần đây, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; đề nghị hai Chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp cùng nhau hợp tác làm ăn, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển lên một bước mới. Tổng thống nhấn mạnh vai trò quan trọng của hai Quốc hội trong việc phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nói chung giữa hai nước Bun-ga-ri và Việt Nam. Tổng thống đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Bun-ga-ri, cũng như đội ngũ đông đảo những người Việt Nam từng học tập, công tác tại Bun-ga-ri và nêu rõ: họ chính là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch QH Pi-rin-xki đã tới dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bun-ga-ri.

Tại đây, Chủ tịch QH nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Bun-ga-ri; hai nước có những tiềm năng, lợi thế có thể bổ sung cho nhau. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; mong được chào đón ngày càng nhiều doanh nghiệp Bun-ga-ri tới làm ăn với Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác kinh doanh với Bun-ga-ri.

Chủ tịch QH nêu rõ: Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống luật pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một địa điểm đầu tư an toàn, hấp dẫn, với môi trường chính trị, xã hội ổn định, nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, nguồn tài nguyên phong phú, nhân lực dồi dào. Trong hơn một thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam đã liên tục phát triển với tốc độ cao (7%-8,5%/năm), đến nay đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với trên 9.000 dự án, tổng vốn đăng ký trên 100 tỷ USD. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 100 tỷ USD, mức tăng trưởng 20%/năm. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong muốn qua Diễn đàn này, các doanh nghiệp Việt nam và Bun-ga-ri sẽ thiết lập các mối quan hệ lâu dài, tìm được các cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả.

Chủ tịch QH Pi-rin-xki nhấn mạnh yêu cầu và cũng là mong muốn của cả hai bên trong việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Bun-ga-ri và Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân ở mỗi nước. Chủ tịch QH Pi-rin-xki kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn vào việc gia tăng kim ngạch thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của hai bên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước cùng nhau hợp tác làm ăn.

  * Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tại Đài "Chiến sỹ vô danh", tưởng niệm các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. 

  * Cùng ngày, Thủ tướng Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép (Sergei Stanishev) đã tiếp và chiêu đãi Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

  * Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Bun-ga-ri Pi-rin-xki đã tổ chức chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Bun-ga-ri.

 Trong hai ngày 21-22/6, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đi thăm cố đô Ve-li-cô Tư-rơ-nô-vô (Veliko Tưrnovo) và thành phố Ca-dan-lức (Kazanlưk), được mệnh danh là "thủ đô hoa hồng" của Bun-ga-ri. Trong các cuộc gặp lãnh đạo chính quyền Ve-li-cô Tư-rơ-nô-vô và Ca-dan-lức, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh các tỉnh, thành phố của Bun-ga-ri tăng cường quan hệ giao lưu, kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển quan hệ chung giữa hai nước Việt Nam - Bun-ga-ri./.