Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 27/04/2023)         

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của tỉnh Santa Fe trong quá trình kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 26/4 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm chính thức Argentina,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự "Diễn đàn cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam" diễn ra tại trụ sở sàn giao dịch Rosario, tỉnh Santa Fe.

Tham dự về phía Argentina có Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Angel Perotti, Thống đốc tỉnh Cordoba Juan Schiaretti và Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Bordet; các bộ trưởng và công chức của 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba, Entre Rios; chủ tịch các sàn giao dịch và đông đảo doanh nghiệp của 3 tỉnh. 

Tại "Diễn đàn cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam," các đại biểu đã xem video giới thiệu các thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch sàn giao dịch Rosario Miguel Simioni bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian thăm sàn giao dịch Rosario và tham dự tọa đàm giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông Simioni nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho cam kết của hai nước về việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Chủ tịch sàn giao dịch Rosario chia sẻ: “Đây là cơ hội rất lớn để hai bên thiết lập các cơ chế hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư.”

Ông Miguel Sim tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại giữa hai nước.

Thay mặt các doanh nghiệp công và doanh nghiệp tư của tỉnh Santa Fe, Thống đốc Perotti cho biết sàn giao dịch Rosario hiện có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tại địa phương.

Để phục vụ các doanh nghiệp muốn tăng cường hợp tác với nước ngoài, sàn giao dịch Rosario cũng triển khai chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong suốt 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Argentina đã cùng nhau nỗ lực hợp tác và đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại là điểm sáng.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ tốc độ tăng trưởng thương mại của Việt Nam đạt khoảng 10% liên tục trong nhiều năm; đến năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt giá trị lớn hơn nhập khẩu.

Riêng xuất khẩu hàng hóa nông sản và thực phẩm trong năm 2022 đạt kim ngạch khoảng 53,5 tỷ USD.

Việt Nam là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư khắp các châu lục, đến nay đã thu hút hơn 36.600 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư lên đến 442 tỷ USD. Các dòng đầu tư này vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay.

Việt Nam cũng đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả những thị trường lớn nhất thế giới, và ngày càng đa dạng hoá thị trường, sản phẩm cũng như các chuỗi cung ứng.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài.

Đến nay, về cơ bản, hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã được ban hành đồng bộ và đầy đủ. Quốc hội Việt Nam đang tập trung sửa đổi Luật Đất đai - đạo luật quan trọng có liên quan đến nhiều luật về đầu tư, kinh doanh khác.

Việt Nam cũng đang tập trung hoàn thiện các đạo luật khác để phục vụ quá trình chuyển đổi số một cách tích cực nhất, phấn đấu đưa kinh tế số của Việt Nam đạt quy mô 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025.

Cùng với đó là hoàn thiện thể chế cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng với cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương là hết sức cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19 ở mỗi nước cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Ông chia sẻ: “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Argentina, trong đó, hợp tác giữa các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng.”

Với vị trí nằm trong Vùng tam giác phát triển và là một trong những địa phương sản xuất chủ chốt của Argentina, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của tỉnh Santa Fe trong quá trình kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Nêu ra những trở ngại trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, trong đó chủ yếu là yếu tố khách quan do khoảng cách xa xôi về địa lý, chưa có tuyến vận tải hàng hoá và hành khách trực tiếp, những khác biệt trong tập quán đầu tư, kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng việc Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) chưa có hiệp định thương mại tự do hiện gây cản trở rất nhiều đối với các doanh nghiệp của Việt Nam và Argentina nói riêng cũng như những công ty của các quốc gia thành viên trong khối Mercosur nói chung mở rộng hợp tác với nhau.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Argentina, giữa Việt Nam với Santa Fe và các tỉnh trong Vùng tam giác phát triển miền Trung của Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh vào thị trường của nhau, cụ thể là xuất khẩu với nguồn cung và giá thành ổn định các sản phẩm ngô, khô đậu tương của Santa Fe và 3 tỉnh miền Trung Argentina nói riêng cũng như của Argentina nói chung.

Việt Nam mong muốn 3 tỉnh xem xét, nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam như gạo, càphê, cao su, dệt may, hạt điều, máy móc, thiết bị điện tử để nâng cao kim ngạch song phương hướng đến cân bằng cán cân thương mại.

Việt Nam cũng đang thúc đẩy hợp tác trao đổi thông tin về kiểm dịch động, thực vật để có thể đưa nông sản của hai nước bổ sung cho nhau; xem xét tích cực khả năng nhập khẩu các sản phẩm trái cây có múi, thịt lợn của Argentina.

Bên cạnh hợp tác thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp hai bên tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, dược phẩm, lắp ráp thiết bị máy móc công nghiệp, ôtô và luyện kim.

Hai bên phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về thị trường của nhau; hỗ trợ doanh nghiệp tham dự các hoạt động kết nối giao thương theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tiếp đón, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina vào tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nỗ lực tăng cường thương mại và đầu tư song phương, Việt Nam và Argentina cần thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mercosur.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: “Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ quá trình đánh giá và sẵn sàng cùng với Argentina và các nước trong Khối Mercosur đàm phán Hiệp định này bất cứ lúc nào.”

Trong những cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Argentina, hai bên đã thống nhất sẽ thúc đẩy sớm vấn đề này nhằm tạo đột phá quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận động để hai bên sớm khởi động và đạt được thỏa thuận để tiến tới ký kết hiệp định hết sức quan trọng nói trên.

Ông bày tỏ hy vọng “thông qua diễn đàn này sẽ mở ra kênh trao đổi thông tin một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, đồng thời thiết lập mạng lưới đối tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.”

Tại "Diễn đàn cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam," Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Công nghiệp và Thương mại khu vực miền Trung Argentina.

Đây là hoạt động cuối cùng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, trước khi lên đường thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)