Chủ tịch Quốc hội Mozambique gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 21/06/2022) Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định Mozambique sẽ là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đến dự buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6/2022, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và VCCI, chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Phạm Tấn Công, bên cạnh hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng: gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu từ Mozambique các mặt hàng gồm cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng.

Về đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đã có dự án liên doanh với Công ty SPI về đầu tư viễn thông ở Mozambique, hoạt động ổn định và được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique trong giai đoạn 2013-2017, trong đó Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Hiện dự án đang được xem xét tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Mozambique là một quốc gia rộng lớn, với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam châu Phi, hiện vẫn còn nhiều tiềm năng dành cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu về các cơ hội đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế, công nghệ thông tin, viễn thông.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống đã đề cập trên, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu một số mặt hàng có thế mạnh của nhau hoặc còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số nông sản, khoáng sản của Mozambique.

Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) là cơ quan đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và giới sử dụng lao động ở Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công phát biểu chào mừng. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

“Với mạng lưới hơn 200 hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng và gần 200.000 doanh nghiệp thành viên trong toàn quốc, chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique cũng như cam kết tiếp tục đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhiều hơn nữa, vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển và thịnh vượng của hai quốc gia,” Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định. 

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Mozambique cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng nhiệt mà Ban Lãnh đạo VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chia sẻ, mặc dù giữa Việt Nam và Mozambique có khoảng cách xa xôi, cách trở về mặt địa lý nhưng trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bà và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique cảm nhận được tình cảm nồng ấm của phía Việt Nam dành cho đoàn như trong cùng một gia đình.

Chúc mừng các doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chia sẻ: Sự có mặt của các bạn đã đóng góp tích cực hơn cho sự tham gia các doanh nghiệp khác. Chúng tôi rất vui mừng với sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam ở Mozambique. Chúng tôi hy vọng rằng sau cuộc gặp này sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang Mozambique và cùng sát cánh với các doanh nghiệp Mozambique.

Năm 2021, tăng trưởng GDP của Mozambique là trên 2% và phấn đấu năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng GDP là 2,9%.

Theo Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, ở Mozambique đang có rất nhiều cơ hội kinh doanh đối với các doanh nghiệp. Để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, Mozambique đã thiết lập Cổng thông tin điện tử cung cấp các thông tin hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân cũng như nhà nước.

Mozambique có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch, khai thác khoảng sản, lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Mozambique kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực này, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, với các mỏ khí đốt tự nhiên và dầu khí.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Với đường bờ biển dài 2.700km, Mozambique có điều kiện để phát triển du lịch biển. Đánh giá cao sự phát triển của ngành du lịch biển Việt Nam, thông qua chuyến tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho rằng kinh nghiệm của các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực này có thể áp dụng tại Mozambique.

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đề nghị các doanh nghiệp hai nước tận dụng tối đa lợi ích từ các hiệp định hợp tác giữa Việt Nam-Mozambique và khẳng định Mozambique sẽ là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Tại cuộc gặp, cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đã được đại diện cơ quan xúc tiến thương mại Mozambique cung cấp các thông tin về chính sách, ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài./.

Việt Đức