Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bulgaria (6/2008)

Hà Nội (TTXVN 21/6/2008)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 20/6/2008 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Xô-phi-a, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước này Ghê-oóc-ghi Pi-rin-xki (Georghi Pirinski).

Phó Chủ tịch QH Bun-ga-ri Liu-ben Coóc-nê-dốp (Liuben Kornezov), Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam Va-xin Ca-li-nốp (Vassil Kalinov), Đại sứ Việt Nam tại Bun-ga-ri Phạm Quốc Bảo cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc trên "Đất nước Hoa Hồng", đã ra tận sân bay nồng nhiệt chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ngay sau khi Đoàn đến thủ đô Xô-phi-a, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam do Chủ tịch Xi-mê-ôn Dim-trép (Simeon Dimchev) dẫn đầu, đã đến chào Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Dim-trép cho biết Hội hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam- Bun-ga-ri luôn giữ được mối quan hệ gần gũi, thân thiết và đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hội hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các trường Đại học, các cơ quan Văn hóa, các tỉnh trưởng, thị trưởng các thành phố lớn của Bun-ga-ri với các đối tác Việt Nam, nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, thể thao...

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết đến Bun-ga-ri, ông như được gặp lại những người bạn, người anh em thân thiết. Việt Nam và Bun-ga-ri đã có quan hệ từ lâu và hiện nay mối quan hệ này đang tiếp tục phát triển; nhân dân Việt Nam rất yêu mến "Đất nước Hoa Hồng". Chủ tịch QH hoan nghênh Hội hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam đã làm nhiều việc có ý nghĩa, giúp nhân dân hai nước hiểu nhau nhiều hơn; mong Hội tiếp tục mở rộng hoạt động, tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam với nhân dân Bun-ga-ri và làm cầu nối, đưa hình ảnh đất nước Bun-ga-ri đến với nhân dân Việt Nam.

Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bun-ga-ri. Chủ tịch QH nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Bun-ga-ri và tin tưởng rằng trong điều kiện mới, với sự quan tâm thúc đẩy của cả hai bên, quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng phát triển. Chủ tịch QH mong cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ làm cầu nối quan hệ hai nước, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế của Đảng, Nhà nước ta. Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy đời sống của kiều bào ta ở Bun-ga-ri khá ổn định, bà con đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, chăm chỉ học tập, lao động, tôn trọng luật pháp và góp phần tích cực vào sự phát triển của nước sở tại; mong bà con bằng tất cả tình cảm và những hành động thiết thực, luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu. 

Ngày 21/6/2008, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại vùng Ve-li-cô Tư-rơ-nô-vô (Veliko Tưrnovo)./.