Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bulgaria (1/2009)

Hà Nội (TTXVN 31/1/2009)

Trưa 31/1/2009 tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp (Georgi Parvanov) đang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Bun-ga-ri do Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào những ngày đầu Xuân mới, mang đến tình cảm hữu nghị tốt đẹp của nhân dân Bun-ga-ri anh em; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền tống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bun-ga-ri. Chủ tịch QH nêu rõ: Đối với nhân dân Việt Nam, đất nước, nhân dân Bun-ga-ri luôn gần gũi và thân thiết; nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quí báu của nhân dân Bun-ga-ri trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng, quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri những năm gần đây mặc dù phát triển nhanh trên nhiều lĩnh vực, nhưng còn khiêm tốn so với mong muốn, tiềm năng và mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai bên; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, nông nghiệp, phát triển hạ tầng, chuyển giao công nghệ, giáo dục đào tạo, hợp tác lao động..., đặc biệt là Bun-ga-ri sẽ cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Bun-ga-ri. Chủ tịch QH đề nghị hai bên sẽ có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bun-ga-ri vào năm 2010. Quốc hội hai nước cần tích cực triển khai những thoả thuận hợp tác đã đạt được giữa bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Bun-ga-ri ngày càng phát triển trong tương lai. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn Chính phủ, nhân dân Bun-ga- ri đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi tại Bun-ga-ri.

Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Bun-ga-ri - Việt Nam trên hầu khắp các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, kim ngạch trao đổi hàng hóa tăng gấp 5 lần so với trước đây... Cùng với kênh hợp tác giữa hai chính phủ, giữa các cấp, các ngành hai bên, quan hệ giao lưu, đối thoại giữa hai Quốc hội cũng ngày càng được tăng cường và mang lại kết quả thiết thực. Tổng thống nhấn mạnh “Bun-ga-ri luôn là người bạn thân tình của Việt Nam”. Mặc dù sự giúp đỡ chí tình của Bun-ga-ri trong những lúc khó khăn luôn được các bạn Việt Nam đánh giá cao, nhưng giờ đây Bun-ga-ri mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai nước trong điều kiện mới, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai quốc gia. Hai bên cần tìm ra những giải pháp cụ thể cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác, thúc đẩy việc xây dựng các xí nghiệp liên doanh, cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố của hai bên. Tổng thống đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á và cho rằng hai nước cần phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu, cũng như giữa Bun-ga-ri với các nước Đông Nam Á./.

N.T.S