Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Romania Traian Basescu, Thủ tướng Calin Popescu Tariceanu - Gặp mặt thân mật bà con Việt kiều tại Romania

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIIINguyễn Phú Trọng

Hà Nội (TTXVN 19/6/2008) Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Romania, chiều 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến chào Tổng thống Traian Basescu tại Phủ Tổng thống.

 

Tổng thống Tơ-rai-an Ba-xe-xcu nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Romania ; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội. Tổng thống Tơ-rai-an Ba-xe-xcu cho biết nhân dân Romania luôn theo dõi sát sao và khâm phục trước những thành tựu đổi mới của Việt Nam. Tổng thống khẳng định Romania rất quan tâm phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam và Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của Romania trong khuôn khổ quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).  Tổng thống cho rằng Việt Nam có thể tăng cường đầu tư vào Romania với việc mở các cơ sở sản xuất công nghiệp, cung cấp dịch vụ, qua đó thâm nhập vào thị trường EU. Ngược lại, Romania sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của mình đầu tư mạnh vào Việt Nam. Tổng thống Tơ-rai-an Ba-xe-xcu nêu rõ Romania sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ EU, ASEM, APEC... và nhiều tổ chức khu vực, quốc tế khác. 

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Romania vẫn luôn dành cho Việt Nam. Nhân dân Việt Nam chưa bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của nhân dân Romania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch QH khẳng định Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hoá các mối quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hợp tác, phát triển. Việt Nam luôn coi EU là một đối tác quan trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ truyền thống với Romania.

Với nền tảng quan hệ hữu nghị gần 60 năm; và trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên của WTO, ASEAN, ASEM, APEC và nhiều tổ chức quốc tế khác, Romania là thành viên của EU, hai nước sẽ có nhiều điều kiện hơn để thúc đẩy quan hệ song phương. Chủ tịch QH chỉ rõ Romania có nhiều tiềm năng về dầu khí, công nghiệp cơ khí, chế biến, xây dựng, kiến trúc... còn Việt Nam có thế mạnh về nông sản nhiệt đới, công nghiệp nhẹ như giầy da, may mặc. Hai bên cần tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đề nghị Romania tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật; sớm công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường; tạo điều kiện cho Việt Nam hợp tác đầy đủ, toàn diện hơn với EU, đồng thời tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi sức khỏe và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Tổng thống Tơ-rai-an Ba-xe-xcu, mời Tổng thống sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Tổng thống Tơ-rai-an Ba-xe-xcu cho biết sẽ cố gắng thu xếp chuyến thăm vào thời gian sớm nhất và nhờ Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chuyển tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lời thăm hỏi thân thiết.

Thủ tướng Călin Popescu Tariceanu tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Romania (18/6/2008). Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Ca-lin Pô-pe-xcu Ta-ri-xê-a-nu (Calin Popescu Tariceanu), tại Văn phòng Thủ tướng. Thủ tướng P.Ta-ri-xê-a-nu đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn, coi đây là bằng chứng sống động về sự củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Romania và Việt Nam. Thủ tướng cho biết cá nhân ông và nhân dân Romania luôn coi Việt Nam là người bạn gần gũi, mặc dù rất xa cách về địa lý; chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về những người bạn Việt Nam học cùng ông tại Romania trước đây. Thủ tướng chia buồn về việc Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, vừa từ trần.

Thủ tướng P.Ta-ri-xê-a-nu cho rằng cần có cách thức mới để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Romania và Việt Nam. Thủ tướng nói: "Chúng tôi rất quan tâm và mong muốn tham gia nhiều dự án quan trọng ở Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà Romania có thế mạnh như: dầu khí, xi măng... Romania cũng muốn đóng góp nhiều hơn vào quan hệ Việt Nam - EU, muốn trao đổi với Việt Nam những kinh nghiệm về chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, xây dựng Nhà nước pháp quyền". 

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của Thủ tướng P.Ta-ri-xê-a-nu cho rằng cần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên theo hướng thiết thực, đưa quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Romania phát triển lên một bước mới, đáp ứng yêu cầu, lợi ích của cả hai bên. Tuy xa cách về địa lý, nhưng Romania và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, hai nước đều đang tiến hành chuyển đổi nền kinh tế. Con số hơn 3.000 cán bộ Việt Nam từng được đào tạo tại Romania và đang tích cực đóng góp trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội đất nước, đã cho thấy chiều sâu và hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch QH nêu rõ mục đích chuyến thăm là tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, hai cơ quan Quốc hội; mong Thủ tướng chỉ đạo và tạo điều kiện để các ngành, các cấp, các doanh nghiệp của Romania tăng cường giao lưu, tiếp xúc với các đối tác Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn cũng đã giới thiệu với Thủ tướng P.Ta-ri-xê-a-nu về sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng tăng tại Việt Nam những năm gần đây... 

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con Việt kiều tại Romania . Chủ tịch QH hoan nghênh những cố gắng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Romania trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; mong tập thể cán bộ, nhân viên sứ quán tiếp tục đoàn kết, phấn đấu làm tốt vai trò cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và Romania. Chủ tịch QH ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của bà con người Việt tại Romania; chia sẻ với bà con những thông tin cơ bản về tình hình mới nhất ở trong nước; mong bà con tích cực học tập, lao động, làm giàu cho gia đình, đóng góp vào sự phát triển của nước sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước, xứng đáng là con cháu Việt Nam, con cháu Bác Hồ.

Ngày 19/6, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Romania./.