Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong hợp tác hiệu quả với Romania trong lĩnh vực dầu khí

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIIINguyễn Phú Trọng

Hà Nội (TTXVN 20/6/2008) Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Romania, ngày 20/6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Công ty Tư vấn Dầu khí (Petroconsult) tại tỉnh Plôi-ê-xti (Ploiesti), một công ty có uy tín trong lĩnh vực tư vấn dầu khí của Romania và ở khu vực Nam Âu. Nói chuyện với cán bộ lãnh đạo và các chuyên gia của Công ty, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những kết quả mà Petroconsult đạt được, trở thành một đơn vị tiêu biểu cho ngành công nghiệp dầu khí- thế mạnh của Romania. Chủ tịch QH hoan nghênh Petroconsult đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ ngành công nghiệp dầu khí còn non trẻ của Việt Nam. Chủ tịch nêu rõ: với Việt Nam, dầu khí cũng là ngành mũi nhọn và đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước; mong Petroconsult tiếp tục hỗ trợ, hợp tác hiệu quả hơn với Việt Nam về tư vấn, đào tạo cán bộ, lọc hóa dầu...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm Công ty Tư vấn dầu khí Petro Consult tại thành phố Ploiesti, Romania (19/6/2008). Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Giám đốc điều hành Mi-rơ-xê-a La-ba (Mircea Laba) cho biết Petroconsult đã tham gia thiết kế hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Romania và nhiều nhà máy lọc dầu ở nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông. Sau 18 năm hoạt động, Công ty đã cung cấp hơn 1.000 chuyên gia cho các tổ hợp dầu khí trong và ngoài nước. Petroconsult đã có quan hệ hợp tác với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam từ 6 năm nay; tham gia tư vấn, vận hành, đào tạo cán bộ cho tổ hợp lọc dầu Dung Quất, nhà máy khí- điện - đạm Phú Mỹ. Giám đốc điều hành La-ba cho biết Petroconsult mong muốn mở rộng hợp tác, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam và sẵn sàng tham gia tư vấn, thiết kế cho những tổ hợp lọc dầu tiếp theo của Việt Nam.

 Sáng 20/6, tại Bu-ca-rét, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật lãnh đạo Hội hữu nghị Romania - Việt Nam; lãnh đạo Hội hữu nghị tương hỗ Romania - Việt Nam và gặp ông Pôn Ni-cu-le-xcu - Mi-din (Paul Niculescu-Mizil), một chính khách Romania rất yêu mến Việt Nam, từng tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và là tác giả cuốn sách "Romania và cuộc chiến tranh Mỹ-Việt".

Trong cuộc tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị Romania-Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tuy xa cách về địa lý nhưng Việt Nam và Romania rất gần gũi về tình cảm. Chủ tịch QH vui mừng được biết Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, như dịch Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thơ Hồ Xuân Hương và gần đây là Nhật ký Đặng Thùy Trâm sang tiếng Romania . Chủ tịch QH mong Hội tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Romania.

 Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Romania - Việt Nam Đi-ma Vích-to (Dima Victor) cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển năng động của Hội hữu nghị Romania - Việt Nam. Phó Chủ tịch cho biết Hội hết sức cố gắng thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước, giao lưu trực tiếp với các doanh nghiệp, các nhà hoạt động văn hóa tại Việt Nam.

Trao đổi với lãnh đạo Hội hữu nghị tương hỗ Romania - Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hội hướng trọng tâm hoạt động vào thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả hai nước trong điều kiện mới. Chủ tịch Hội hữu nghị tương hỗ Romania - Việt Nam, bà Ma-ri-a Ê-lê-na Đra-gnê-a (Maria Elena Dragnea) bày tỏ niềm vinh dự được chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Bu-ca-rét, coi chuyến thăm là động lực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước. Bà Chủ tịch cho biết, Hội bao gồm những người có liên hệ trực tiếp với Việt Nam, hiện có chi nhánh tại nhiều trường đại học ở các thành phố lớn của Romania. Hè 2007, Hội đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Romania tổ chức cho hơn 40 cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Romania, hiện là lãnh đạo các doanh nghiệp, một số bộ, cơ quan, ban, ngành của Việt Nam, sang giao lưu với các đối tác Romania.

Nói chuyện thân mật với ông Pôn Ni-cu-le-xcu - Mi-din, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ quí báu của nhân dân Romania đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây. Chủ tịch QH nêu rõ truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước gần 60 năm qua sẽ là nền tảng cho quan hệ Việt Nam - Romania tiếp tục phát triển trong điều kiện mới, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Chiều 20/6, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Thủ đô Bu-ca-rét (Romania), đi thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri./.