Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines F. M. Drilon

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chủ tịch Quốc hội khóa X (từ 6/2001), XI (đến 6/2006)Nguyễn Văn An

Hà Nội (TTXVN 5/4/2004) Nhận lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Đoàn đại biểu Thượng viện nước Cộng hòa Philippines do Ngài F. M. Drilon, Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu và Phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức nước ta đã đến T.P Hồ Chí Minh ngày 2/4.

Sáng 5/4, lễ đón chính thức Chủ tịch F. M. Drilon và Đoàn đã được tổ chức trọng thể tại tiền sảnh Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, phu nhân và nhiều cán bộ cao cấp của QH đã dự lễ đón. Sau lễ đón, Phòng khách quốc tế trong Hội trường, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và Chủ tịch Thượng viện F. M. Drilon đã tiến hành hội đàm. Dự lễ đón và hội đàm còn có Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Ngô Anh Dũng và một số cán bộ cao cấp của QH và Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và Chủ tịch Thượng viện F. M. Drilon đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; hoạt động của mỗi cơ quan lập pháp cũng như thảo luận, trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng giữa Việt Nam và Philippines trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước ngày càng được tăng cường trong những năm gần đây. Hai Chủ tịch cam kết thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, khẳng định sẽ tiếp tục coi trọng và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực cả trên khuôn khổ song phương cũng như hợp tác trong ASEAN, AIPO...

Chủ tịch QH Nguyễn Văn An nêu rõ sự ưu tiên của Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Philippines; nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, tăng cường và mở rộng các hoạt động song phương với nghị viện các nước trong đó có cả Hạ viện và Thượng viện của Philippines. Chủ tịch Nguyễn Văn An đánh giá cao những đóng góp tích cực của hai Viện của QH Philippines trong AIPO trong thời gian qua, nhất là sự tham gia của Thượng viện Philippines tại Hội nghị đối tác nghị viện Á-Âu do QH Việt Nam đăng cai tổ chức cuối tháng 3 vừa qua.

Chủ tịch Thượng viện F. M. Drilon chúc mừng và đánh giá cao những tựu về kinh tế-xã hội, đối ngoại của Việt Nam; đánh giá cao vị trí, vai trò và những đóng góp tích cực của QH Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Nghị viện các nước, đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPO-23 năm 2002 và ASEP-3 vừa qua.

Chủ tịch F. M. Drilon cho rằng Philippines và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về diện tích, dân số, khí hậu... là những điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác. Quan hệ giữa hai nước ổn định và phát triển sẽ góp phần đáng kể cho hòa bình, ổn định trong khu vực, nhất là đối với nước có nhiều đảo như Philippines. Chủ tịch F. M. Drilon cũng thông báo về cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới; khẳng định việc vào kỳ họp tới, QH Philippines sẽ thông qua đạo luật cho phép người Việt Nam hiện ở Philippines được định cư lâu dài hoặc đến một nước thứ ba và hoặc có thể hồi hương.

Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cảm ơn Chủ tịch F. M. Drilon trong việc trao trả trước lễ Nô-en năm 2003 bốn thuyền đánh cá của Việt Nam bị lạc vào vùng biển Philippines; mong cuộc bầu cử sắp tới của Philippines thành công làm cơ sở cho sự ổn định và phát triển của Philippines, đóng góp vào sự ổn định chung trong khu vực.

Hai Chủ tịch nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa qua việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động của QH, xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật nhằm góp phần tăng cường sức mạnh của hệ thống chính trị, bảo đảm các mục tiêu xây dựng và phát triển của mỗi nước cùng phấn đấu cho mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

+ Tối cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Ph.M. Drilon, phu nhân và các vị khách quý Philippines.

+ Trước đó, Chủ tịch F. M. Drilon đã thăm Trung tâm văn hóa Văn Miếu -Quốc Tử Giám và một số cơ sở kinh tế, di tích lịch sử, văn hóa ở T.P Hồ Chí Minh./.

Hồng Tư