Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đón và hội đàm với Chủ tịch quốc hội Mông Cổ S.Tumur Ochir

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chủ tịch Quốc hội khóa X (từ 6/2001), XI (đến 6/2006)Nguyễn Văn An

Hà Nội (TTXVN 6/1/2004)

Sáng 6/1/2004, lễ đón Đoàn đại biểu QH Mông Cổ do Ngài S.Thơ-mơ O-chi-rơ, Chủ tịch QH dẫn đầu và phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức nước ta đã được tổ chức trọng thể tiền sảnh Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và phu nhân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Vũ Mão; Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ Luơng Phan Cừ cùng nhiều cán bộ của Văn phòng QH đã dự lễ đón.

Trong tiếng trống ếch rộn ràng của các em thiếu nhi, Chủ tịch Nguyễn Văn An và phu nhân đã ra tận cửa xe đón và mời Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ, phu nhân và các thành viên trong Đoàn vào Phòng khách quốc tế của Hội trường.

Thay mặt QH và nhân dân ta, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ đã nhận lời mời sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ tỏ sự vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam  đúng vào những ngày đầu năm mới; chúc mừng những thành tựu về kinh tế- xã hội của Việt Nam  trong công cuộc đổi mới; tin tưởng tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước sẽ phát triển tốt đẹp.

Tiếp đó, Chủ tịch Nguyên Văn An và Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ đã hội đàm. Hai Chủ tịch QH đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, điểm lại  mối quan hệ chung, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa hai QH mà hai Chủ tịch đã ký trong chuyến thăm Mông Cổ của Chủ tịch Nguyễn Văn An tháng 2-2003. Hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng về quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển cũng như sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai Chủ tịch QH cho rằng tuy quan hệ các mặt giữa hai nước đã được phục hồi  và có những phát triển tích cực nhưng chưa tương xứng với quan hệ chính trị  và mong muốn của nhân dân hai nước. Thời gian tới đây, hai bên phải tìm mọi biện pháp để thúc đẩy quan hệ, hợp tác về các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, giáo dục... Chủ tịch QH Nguyễn Văn An khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Mông Cổ, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển  ở châu Á và trên thế giới. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn An tỏ lời cảm ơn nhân dân Mông Cổ đã ủng hộ Việt Nam cuộc đấu tranh giành độc lập, khắc phục hậu quả chiến tranh và thiên tai  cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch S. Thơ-mơ O-chi-rơ  chúc mừng những thành tựu  về kinh tế-xã hội của Việt Nam trong công cuộc đổi mới; nêu rõ chính sách của Mông Cổ coi Việt Nam là nước có quan hệ truyền thống lâu đời để tăng cường quan hệ, và qua Việt Nam, xây dựng đối tác tốt với các các nước ở Đông Nam Á.

Sau khi thông báo tóm tắt về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và hoạt động của Đảng cầm quyền, QH và Chính phủ của Mông Cổ  gần đây, Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ mong muốn Việt Nam ủng hộ Mông Cổ gia nhập APEC và ASEM ; phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế và khu vực. Mông Cổ đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. Với khả năng và kinh nghiệm đã có, Mông Cổ chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình gia nhập WTO. Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ cũng như các nhà lãnh đạo Mông Cổ cũng  đánh giá cao sự đóng góp tích cực của QH Việt Nam trong quan hệ với QH Mông Cổ cũng như Nghị viện các nước.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Văn An và Chủ tịch S. Thơ-mơ O-chi-rơ đã thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm tăng cuờng khả năng và hiệu quả hợp tác giữa QH hai nước trong thời gian tới.

+ Tại cuộc gặp gỡ phóng viên báo chí Việt Nam và Mông Cổ ngay sau hội đàm, Chủ tịch  Nguyễn Văn An và Chủ tịch S.Thơ-mơ O-chi-rơ đã vui mừng thông báo kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm.

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch QH S.Thơ-mơ O-chi-rơ cùng các thành viên của Đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người.

+ Theo chương trình, chiều nay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ tiếp Chủ tịch S. Thơ-mơ O-chi-rơ./.

Hồng Tư