Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Natsagiin Bagabandi

Hà Nội (TTXVN 20/1/2005)

Chiều 20/1/2005, tại Phòng khách quốc tế Hội trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Văn An đã hội kiến với Tổng thống nước Mông Cổ N. Bagabandi đang thăm hữu nghị chính thức nước ta. Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Ngô Anh Dũng; Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Lê Quang Vũ; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình và nhiều cán bộ cao cấp của Văn phòng QH.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Tổng thống N. Bagabandi là sự đánh dấu bước phát triển mới giữa hai nước. Trải qua hơn 50 năm, trong từng thời kỳ thuận lợi và khó khăn khác nhau nhưng tình cảm của nhân dân hai nước vẫn phát triển hết sức tốt đẹp. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn An cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Mông Cổ đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam. Chủ tịch chúc mừng những thành tựu về kinh tế-xã hội của Mông Cổ trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2004 đã đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trên 10% cũng như các lĩnh vực khác đều phát triển; cho rằng bên cạnh quan hệ chính trị rất tốt đẹp vốn có,  hai nước cần phát huy mạnh mẽ tiềm lực để tăng cường hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục vì lợi ích của nhân dân. Chủ tịch Nguyễn Văn An thông báo với Tổng thống N. Bagabandi về quan hệ tốt đẹp giữa hai QH; khẳng định sự ủng hộ của QH Việt Nam đối với Chính phủ nước mình trong việc thực hiện  các thỏa thuận, hiệp định hợp tác  trở thành hiện thực.

Tổng thống N. Bagbandi tán đồng những ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Văn An; nhấn mạnh mục đích chuyến thăm lần này là nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai nước lên một tầm cao mới. Tổng thống N. Bagabandi thông báo kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương sáng 20/1; tin tưởng  mối quan hệ Mông Cổ-Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Tổng thống N. Bagabandi hoan nghênh và đánh giá quan hệ giữa hai QH Mông Cổ và Việt Nam đã thúc đẩy và làm phong phú thêm quan hệ chung giữa hai nước. Ngài Tổng thống chúc mừng QH Việt Nam vừa tổ chức thành công  Hội nghị lần thứ 13 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương; cho đây là sự thể hiện vị trí, vai trò của QH, uy tín của Việt Nam  ngày càng nâng cao không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới. Tổng thống cho rằng, Quốc hội, các cơ quan của QH và các nghị sĩ hai nước mở rộng hơn nữa sự hợp tác, giao lưu cũng như phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế./.

Hồng Tư