Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức 3 nước Nam Mỹ và Cuba

Hà Nội (TTXVN 19/3/2006)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 19/3/2006, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dẫn đầu đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức các nước Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Vê-nê-xu-ê-la và Cộng hòa Cu-ba từ ngày 4/3/2006.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Nguyễn Văn An và đoàn đã được lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước, các cơ quan hữu quan và nhân dân các nước dành cho sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Lãnh đạo các nước đều bày tỏ sự khâm phục công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do trước đây cũng như những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Việt Nam; khẳng định tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác phát triển với Việt Nam. Lãnh đạo các nước nhấn mạnh sự tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong công cuộc đổi mới đất nước và ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, tiếp xúc và làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã cùng các vị lãnh đạo từng nước thảo luận, trao đổi ý kiến sâu rộng về nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương cả về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, văn hoá, thể thao... vì lợi ích của mỗi nước. Các bên nhất trí cho rằng mỗi nước cần phải phát huy mạnh mẽ những điểm tương đồng, khai thác những thế mạnh và tiềm năng để bổ sung cho nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác. Cơ quan lập pháp tối cao của mỗi nước cần khuyến khích, chỉ đạo cơ quan hành pháp nước mình có những biện pháp tích cực và cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, trước hết là về kinh tế-thương mại và đầu tư lên bước phát triển cao hơn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cũng đã dự, phát biểu ý kiến tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Vê-nê-xu-ê-la; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với Bra-xin,  Ác-hen-ti-na và Cu-ba và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hoá tiêu biểu của các nước chủ nhà.

Tại Cu-ba, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Văn An đã đến chào Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, Phó Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội R.A-la-công. Chủ tịch Nguyễn Văn An đã chuyển lời thăm hỏi sức khoẻ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đến các đồng chí lãnh đạo Cu-ba, thông báo kết quả chuyến thăm ba nước Mỹ La-tinh và một số nét chính về tình hình Việt Nam, trong đó có công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ 10 của Đảng ta. Các đồng chí lãnh đạo Cu-ba đánh giá rất cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và chuyển lời cảm ơn và chúc Đại hội toàn quốc lần thứ 10 Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Đại sứ nước ta tại Bra-xin Nguyễn Văn Huỳnh, tại Ác-hen-ti-na Nguyễn Ngọc Diên, tại Vê-nê-xu-ê-la Nguyễn Văn Tích và tại Cu-ba Phạm Tiến Tư đã tham gia các hoạt động của Chủ tịch và Đoàn./.