Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thăm chính thức Argentina

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chủ tịch Quốc hội khóa X (từ 6/2001), XI (đến 6/2006)Nguyễn Văn An

Hà Nội (TTXVN 10/3/2006)

Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 9/3/2006, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã đến thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Ác-hen-ti-na.

Lễ đón Chủ tịch Nguyễn Văn An được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Ê-xây-xa. Ra sân bay đón Chủ tịch Nguyễn Văn An có bà Pô-đi Xô-xa, Chủ tịch Viện Văn hoá cùng các quan chức cấp cao và nghị sĩ Quốc hội Ác-hen-ti-na. Đại sứ Nguyễn Ngọc Diên, cán bộ, nhân viên sứ quán và lưu học sinh Việt Nam tại Ác-hen-ti-na đã ra đón Chủ tịch Nguyễn Văn An và đoàn.

 Chiều cùng ngày, tại trụ sở Thượng viện Ác-hen-ti-na, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã hội kiến với Ngài Đa-ni-en Ốt-van-đốt-xi-ô-li, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện. Ngài Ốt-van-đốt-xi-ô-li chào mừng và đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Văn An tiếp sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2004 cho thấy sự coi trọng phát triển quan hệ và hợp tác  của Việt Nam với Ác-hen-ti-na và Ác-hen-ti-na cũng mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam. Ngài Ốt-van-đốt-xi-ô-li tỏ ý vui mừng khi mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển và quan hệ thương mại hai chiều cũng liên tục tăng trong thời gian qua, nhất là Việt Nam có những sản phẩm  được Ác-hen-ti-na ưa chuộng. Ác-hen-ti-na luôn luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh cũng như những thành tựu trên con đường phát triển đất nước hiện nay, tin vào tương lai tươi sáng của Việt Nam.  Ngài cảm ơn Việt Nam đã có sự ủng hộ to lớn,  chia sẻ  với Ác-hen-ti-na trong thời kỳ bị khủng hoảng kinh tế; thông báo tình hình và chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Ác-hen-ti-na. Ngài Ôt-van-đốt-xi-ô-li còn thông báo về hoạt động của Thượng viện Ác-hen-ti-na và mong muốn phát triển quan hệ bền chặt với Quốc hội Việt Nam.

 Chủ tịch Nguyễn Văn An thông báo vắn tắt với Ngài Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện tình hình các mặt của Việt Nam; cho rằng quan hệ về kinh tế-thương mại Việt Nam - Ác-hen-ti-na tuy có tăng trong những năm gần đây nhưng chưa tương xứng với quan hệ về chính trị  tốt đẹp giữa hai bên. Hai nước cách xa nhau về địa lý nhưng nếu quyết tâm sẽ tìm ra cách khắc phục, phát huy tiềm năng và thế mạnh của nhau để hợp tác vì lợi ích của mỗi nước. Chủ tịch Nguyễn Văn An nhất trí với Ngài Ốt-van-đốt-xi-ô-li việc tăng cường quan hệ về kinh tế, trao đổi thương mại còn tạo ra việc làm, xoá đói giảm nghèo một cách tốt nhất. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn An cảm ơn Ác-hen-ti-na là nước đầu tiên ở Mỹ La-tinh kết thúc đàm phán về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO);  khẳng định với vị trí của mình, Việt Nam sẽ là cửa ngõ thuận lợi để Ác-hen-ti-na  thâm nhập thị trường ASEAN đồng thời mong Ác-hen-ti-na tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước khu vực Mỹ La-tinh.

 Trong không khí thân mật, hai chủ tịch đã trao đổi ý kiến cụ thể về nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là tăng cường quan hệ, hợp tác giữa hai viện Quốc hội Ác-hen-ti-na với Quốc hội Việt Nam nhằm góp  phần vào quan hệ chung giữa hai nước.

 Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã thăm và nói chuyện với  Hội đồng quan hệ quốc tế Ác-hen-ti-na./.